Toàn cầu phản ứng dữ dội khi Facebook 'hủy kết bạn' với Australia

Facebook đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà xuất bản và các chính trị gia trên toàn thế giới vào thứ Năm 18/2, sau khi chặn nội dung cập nhật (news feeds) ở Australia.

Đây là hành động thể hiện một sự leo thang bất ngờ về tranh chấp với chính phủ Úc về luật yêu cầu Facebook phải chia sẻ doanh thu có được từ các tin tức.

Facebook đã xóa sổ nhiều trang của chính quyền các bang và tổ chức từ thiện của Úc cũng như các tổ chức tin tức trong nước và quốc tế, ba ngày trước khi triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19 trên khắp đất nước này.

Mặc dù biện pháp này chỉ giới hạn ở Úc, nhưng sự phản đối đến từ khắp nơi, các chính trị gia ở những nơi khác mô tả đây là một nỗ lực nhằm gây áp lực lên các chính phủ đang xem xét các biện pháp tương tự trên khắp thế giới.

Toàn cầu phản ứng dữ dội khi Facebook 'hủy kết bạn' với Australia

Facebook đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà xuất bản và các chính trị gia trên toàn thế giới vào sau khi chặn nội dung cập nhật (news feeds) ở Australia. Ảnh minh họa: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison viết trên trang Facebook của mình: “Ngày hôm nay, các hành động của Facebook nhằm hủy kết bạn với Australia, cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, là một sự ngạo mạn và đáng thất vọng”.

“Những hành động này sẽ chỉ càng củng cố thêm những lo ngại mà ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ về hành vi của các công ty công nghệ lớn, những công ty tự cho rằng họ quyền lực hơn các chính phủ và các quy tắc không nên áp dụng cho họ.”

Động thái này của Facebook nhắm vào một dự thảo luật của Úc yêu cầu Facebook và Alphabet Inc của Google phải đạt được các thỏa thuận thương mại để trả tiền cho các hãng tin tức của Australia có liên kết thúc đẩy lưu lượng truy cập đến nền tảng của họ hoặc đồng ý một mức giá thông qua trọng tài.

Facebook cho biết họ đã chặn một loạt các trang vì dự thảo luật không xác định rõ ràng nội dung của tin tức. Họ cho biết cam kết chống thông tin sai lệch không thay đổi và sẽ khôi phục các trang bị gỡ xuống do nhầm lẫn.

Người đứng đầu ủy ban quốc hội Anh giám sát ngành truyền thông, Julian Knight, nằm trong số các chính trị gia ở nước ngoài cho rằng thông điệp này không chỉ nhắm đến riêng Australia.

"Tôi nghĩ rằng hành động mà họ đã thực hiện ở Úc giống như hành động bắt nạt trẻ con, sẽ khơi dậy mong muốn tiến xa hơn của các nhà lập pháp trên toàn thế giới. Tôi nghĩ rằng họ gần như đang sử dụng Úc như một phép thử của sức mạnh cho các nền dân chủ toàn cầu về việc liệu họ có muốn áp đặt các hạn chế đối với cách thức mà họ làm kinh doanh hay không", ông Knight nói.

Henry Faure Walker, chủ tịch tập đoàn công nghiệp của Hiệp hội Truyền thông Tin tức của Anh, cho biết việc cấm đưa tin trong thời kỳ đại dịch toàn cầu là “một ví dụ kinh điển về việc một thế lực độc quyền là kẻ bắt nạt ở sân trường, cố gắng bảo vệ vị trí thống trị của mình mà không quan tâm đến người dùng và khách hàng mà đáng ra họ phải phục vụ”.

Facebook bị tòa án Italy phạt gần 5 triệu USD

Facebook sẽ bị nhiều bang ở Mỹ lên kế hoạch kiện vào tuần tới

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/toan-cau-phan-ung-du-doi-khi-facebook-huy-ket-ban-voi-australia-600527.html

Theo: Petrotimes