Tổng thống Trump vừa đăng kí, MXH Parler sắp bay màu

Mạng xã hội Parler đã bị cấm khỏi Apple và Google Store sau khi Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ sử dụng.

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump do lo ngại bạo động

Facebook và Twitter sẽ chuyển tài khoản Tổng thống cho ông Biden

Trong ngày 8/1, Twitter đã ra thông báo chính thức về việc cấm vĩnh viễn tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, ngay sau cuộc bạo loạn tại toà nhà quốc hội chiều 6/1.

"Sau khi xem xét những tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump, chúng tôi đã dừng vĩnh viễn tài khoản này do lo ngại những nguy cơ kích động bạo lực." - Twitter cho biết

Đây thực sự là một đòn đánh mạnh vào Tổng thống Trump, đơn giản vì ông chủ Nhà Trắng rất thích sử dụng Twitter để gửi thông tin tới người ủng hộ. Không này nào mà ông không tweet cả.

Do sân chơi sở trường đã bị cấm, Tổng thống Trump đã đăng kí sử dụng Parler, một MXH khác, ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi những người ủng hộ chuyển sang nền tảng này. Chỉ vài tiếng sau khi đăng kí, tài khoản của ông Trump đã có hơn 100.000 người theo dõi.

Tuy vậy, niềm vui ngắn chẳng tày gang, Parler mới đây đã bị rất nhiều hãng công nghệ loại bỏ khỏi chợ ứng dụng của mình. Trong ngày 9/1, Apple đã đình chỉ ứng dụng Parler trên kho ứng dụng App Store, tuyên bố mạng xã hội này chưa thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các nội dung kích động bạo lực.

Tổng thống Trump vừa đăng kí, MXH Parler sắp bay màu

Ảnh minh họa

"Chúng tôi luôn ủng hộ sự đa dạng quan điểm trong App Store, nhưng nền tảng của chúng tôi không có chỗ cho những đe dọa bạo lực và hoạt động bất hợp pháp.

Parler vẫn chưa thực hiện những biện pháp thích hợp các mối đe dọa lớn dần đối với sự an toàn của người dân. Chúng tôi đã đình chỉ Parler trên App Store cho tới khi họ giải quyết được những vấn đề này." - nhà sản xuất iPhone đưa ra tuyên bố

Trước khi bị đình chỉ, số liệu từ hãng phân tích App Figures cho thấy Parler có khả năng vượt mốc 1,5 triệu lượt tải về trên App Store. Số lượt tải này được cho xuất phát từ những người ủng hộ ông Trump.

Ở một diễn biến khác, Google và Amazon cũng có động thái tương tự khi loại bỏ ứng dụng MXH này ra khỏi kho ứng dụng di động của họ. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, ngày Parler bay màu có lẽ không còn xa.

Ngoài Twitter và Facebook, Tổng thống Trump cũng đang bị hạn chế khủng khiếp từ khắp các nền tảng công nghệ phổ biến ở đất Mỹ. Cụ thể:

- Snapchat tuyên bố đã đóng tài khoản của ông Trump vào ngày 6/1 vì cho rằng tài khoản này cổ xuý, gieo rắc thù hận và kích động bạo lực.

- Pinterest không có tài khoản chia sẻ ảnh của Trump. Tuy nhiên, từ cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái, Pinterest đã hạn chế các thẻ liên quan đến chủ đề ủng hộ Trump, như #StopTheSteal.

- Discord - phầm mềm đối thoại trực tuyến tuyên bố cấm dùng máy chủ của "The Donald" hôm 6/1 vì máy chủ này được kết nối công khai với một diễn đàn trực tuyến tên "thedonald.win"

- Shopify là nền tảng thương mại điện tử cũng tham gia vào làn sóng cấm Tổng thống Trump. Ngày 8/1, nền tảng này đã đóng hai cửa hàng trực tuyến liên quan đến ông Trump vì họ vi phạm chính sách, ủng hộ bạo lực.

- Reddit xác nhận với Axios rằng họ đã xoá một nhóm có tên "r / Donald Trump". Đây là một trong những nhóm chính trị lớn nhất ủng hộ Trump trên nền tảng này.

- TikTok đã xoá các nội dung vi phạm và giảm tỷ lệ hiển thị các từ khoá quan đến #stormcapitol, #patriotparty của những người dùng "cuồng Tổng thống Trump"