Trải nghiệm vượt trội VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ tháng 12/2020

Từ tháng 12/2020, người dùng có thể sẵn sàng sử dụng dịch vụ VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại 5G rẻ nhất của Samsung có giá chỉ chưa tới 7 triệu đồng

Bất ngờ trước vị trí 'bét bảng' về tốc độ 5G của Mỹ

Theo đó, người dùng di động sẽ có cơ hội được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay. Hiện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) chính thức cho phép Tập đoàn VNPT thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band).

Trải nghiệm vượt trội VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ tháng 12/2020 001

VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên đến 2.2Gbps, cao gấp 10 lần 4G

Được biết, VNPT cũng là đơn vị duy nhất thử nhiệm thương mại 5G tại cả 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. VNPT sẽ triển khai vùng phủ sóng 5G liền mạch tại các quận trung tâm của Hà Nội và Hồ Chí Minh bao gồm các địa điểm tập trung đông người, không gian công cộng để nhiều khách hàng có điều kiện trải nghiệm tốc độ vượt trội của 5G.

Điều gây thích thú là cùng với việc phát sóng VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng. Người dùng các thuê bao di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và Hồ Chí Minh để trải nghiệm công nghệ 5G trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối.

Còn với những người dùng có sẵn thiết bị hỗ trợ 5G, VNPT sẽ dành nhiều chính sách hấp dẫn để khách hàng chủ động trải nghiệm trong vùng phủ sóng.

Ngoài việc chuẩn bị mạng lưới thật hoàn hảo, VNPT còn phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại để thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường, nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng với mạng VinaPhone 5G. 

Trải nghiệm vượt trội VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ tháng 12/2020 002

VNPT đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để phổ cập mạng 5G

Hiện công đoạn chuẩn bị cho việc thử nghiệm thương mại 5G đang trong giai đoạn cuối, Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết. VNPT đã thử nghiệm 5G tích hợp trên hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu do vậy quá trình chuẩn bị cho thử nghiệm thương mại rất thuận lợi trong giai đoạn trước đó.

Việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao là đích đến, nhưng VNPT còn hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ phong phú trên nền tảng mạng 5G bao gồm các dịch vụ dữ liệụ di động băng thông rộng tăng cường như dịch vụ data tốc độ cao, video nội dung 4K/8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo VR và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot. VNPT cũng tiếp tục phát triển các ứng dụng nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh. Đây là minh chứng cho sự chuyển mình của VNPT, từ một đơn vị viễn thông trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.

5G là viết tắt của Fifth Generation (Thế hệ thứ năm), tên của tiêu chuẩn tiếp theo trong giao tiếp di động sau tiêu chuẩn LTE (4G) hiện tại, nối tiếp UMTS (3G) và GSM (2G). Tốc độ của 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G.

Kết quả tiến hành thử nghiệm 5G trên mạng VNPT cho thấy, tốc độ download mạng 5G lên đến 2.2Gbps, đây được đánh giá là tốc độ vượt trội, có thể cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming…

Điểm cộng cho VinaPhone 5G nữa đó chính là độ trễ lý tưởng gần như bằng 0, điều này sẽ giúp hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học như: xe tự lái, phẫu thuật từ xa, robotic…  Việc băng thông của mạng 5G cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong tương lai như Thành phố thông minh, công nghiệp ô tô….

Từ việc triển khai thương mại hóa 5G ngày càng nhanh chóng, sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, thêm vào đó, còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang. 

Hiện VNPT đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng để đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiếp theo trên thế giới phổ cập mạng 5G. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trai-nghiem-vuot-troi-vinaphone-5g-tai-ha-noi-va-tp-ho-chi-minh-tu-thang-122020-586888.html

Theo: Petrotimes