Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước

Vào mùa đông, hồ Baikal của Siberia trở thành hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm gặp được gọi là “Baikal Zen”.

Hiện tượng này là những tảng đá lớn nằm cân bằng trên một lớp băng mỏng phía trên mặt hồ, khiến nó trông như đang lơ lửng giữa không trung.
 
Hồ Baikal là một vùng nước vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Hồ lớn đến mức có thể dễ bị nhầm với biển, đây cũng là hồ sâu nhất và lâu đời nhất trên Trái đất, cũng như là hồ nước ngọt có thể tích lớn nhất. Nhưng đó chỉ là một trong những sự thật mà đa số mọi người đều đã biết về Hồ Baikal.

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước 001

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước. Ảnh: Atlantics
 
Có nhiều điều bí ẩn hơn thế đang diễn ra ở đó, một số trong số đó mang đến cho nơi này một khung cảnh huyền bí, gần như kỳ diệu. Lấy ví dụ một hiện tượng được gọi là Baikal Zen. Đó là những viên đá cuội lớn nằm thăng bằng một cách bấp bênh trên một cột băng mỏng, phía trên bề mặt đóng băng của hồ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng hiếm gặp này trong nhiều năm, và đến nay chúng tôi vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng thống nhất nào về hiện tượng lạ lùng này.

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước 002

Rất nhiều nhà khoa học tìm cách lý giải hiện tượng này. Ảnh: Atlantic

Những bức ảnh chụp hiện tượng Baikal Zen bắt đầu lan truyền trên mạng cách đây khoảng 4 năm, nhưng mọi người ban đầu bác bỏ nó, cho đây là kết quả của việc chỉnh ảnh bằng photoshop. Tuy nhiên, người ta đã sớm chứng minh rằng những hình ảnh kỳ diệu đó là thật và những tác phẩm nghệ thuật tự nhiên như vậy có thể hình thành trên mặt hồ Baikal trong suốt mùa đông, nhưng chỉ khi hội tụ đủ một số điều kiện nhất định.

Baikal Zen chính xác là gì?

Nó có thể được mô tả một cách đơn giản là những viên đá phẳng, tròn trịa nằm trên những miếng băng mỏng, cao hơn mặt hồ vài cm. Chắc chắn đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp và là một cảnh tượng mà các nhà khoa học trên toàn thế giới đã phải vò đầu bứt tai trong một thời gian. Đó thực sự là chủ đề trong bài thuyết trình của Đội Ukraine tại Giải Vật lý Quốc tế 2018. 

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước 003

Ảnh minh họa: Atlantic

Người ta tin rằng Baikal Zen xảy ra khi những viên đá Zen phẳng này đóng băng trên bề mặt hồ, sau đó được làm nóng bởi tia nắng mặt trời, đến mức băng bên dưới chúng bắt đầu tan chảy. Tuy nhiên, nắng nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng này. Nếu đúng như vậy, băng sẽ tan chảy cùng lúc và sẽ không có trụ băng nào làm bệ đỡ cho tảng đá.
 
Đôi khi, những cơn gió mạnh thổi trên hồ Baikal cũng đóng một vai trò lớn trong việc hình thành Baikal Zen, vì nó cản trở sự tan chảy của cột băng trung tâm. Vì vậy, trong khi hầu hết băng dưới các tảng đá tan chảy do nhiệt, tạo ra một bề mặt lõm, thì cột trụ trung tâm còn đó như là điểm tựa. Vì vậy, phải có gió thổi để hiện tượng kỳ thú này xảy ra.

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước 004

Đây hoàn toàn là ảnh chụp thật, không phải dùng kỹ thuật sửa ảnh. Ảnh: Atlantic

Nhưng ngay từ đầu, làm sao mà những viên đá Zen này lại uốn lượn trên mặt hồ? Theo nhiếp ảnh gia người Nga Elena Vtorushina, người đã chụp một số bức ảnh về sự hình thành Baikal Zen vào năm 2018, chúng bị gió mạnh thổi vào băng và đóng băng tại chỗ.
 
Không rõ liệu hiện tượng có cái tên thơ mộng Baikal Zen này có xảy ra trên các vùng nước khác hay không, nếu như gặp điều kiện thời tiết thích hợp, nhưng có một số người cho rằng dòng nước trong vắt của hồ Siberia cũng góp phần tạo ra hiện tượng này bằng cách nào đó, vì không có tấm ảnh nào chụp được các cột băng trắng đục (là do nước hòa với không khí) được công bố cho đến nay.
 
(Theo O.C)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/baikal-zen-hien-tuong-hiem-gap-ky-thu-khien-cac-tang-da-nhu-dang-noi-tren-mat-nuoc-601511.html

Theo: Petrotimes