Bật nắp quan tài, hết hồn khi thấy xác ướp có lưỡi bằng vàng cực bí ẩn

Các nhà khảo cổ cho rằng, có lẽ việc thay thế chiếc lưỡi của người quá cố bằng vàng là để người quá cố có thể nói chuyện với thần Osiris, vị thần cai trị thế giới bên kia

>>>Phát hiện bao cao su 120 năm tuổi tại Nhật Bản

>>>Hớn hở câu được cá chép, nhìn kỹ lại ngư dân vội vàng thả ngay đi sợ đắc tội

>>>Sự khắc nghiệt của bộ lạc duy nhất không có đàn ông trên thế giới

Mới đây, tại di chỉ Ai Cập cổ đại Taposiris Magna, một nhóm khảo cổ đã khai quật được 16 ngôi một trong quần thể mộ bằng đá, có niên đại khoảng 2.000 năm, phổ biến trong thời đại Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đáng nói, khi bật nắp quan tài, các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện, một xác ướp có lưỡi làm bằng vàng, vô cùng nổi bật. 

Theo suy đoán bước đầu, có thể lưỡi của xác ướp này đã bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác để thay thế bằng một chiếc lưỡi bằng vàng. Với tín ngưỡng thời đó, có lẽ việc thay thế này là để người quá cố có thể nói chuyện với thần Osiris, vị thần cai trị thế giới bên kia và sẽ phán xét linh hồn của những người đã chết. 

Bật nắp quan tài, hết hồn khi thấy xác ướp có lưỡi bằng vàng cực bí ẩn 001

Xác ướp ngậm chiếc lưỡi vàng gây xôn xao giới khảo cổ. 

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, xác ướp với chiếc lưỡi vàng được bảo quản tốt, vì hộp sọ và hầu hết cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. Khi được đào ra khỏi mộ đá, chiếc lưỡi vàng vẫn sáng lấp lánh bên trong miệng bộ xương.

Đồng thời, trong các ngôi mộ có một số xác ướp và mặc dù đã hư hao theo thời gian nhưng những chiếc mặt nạ bằng đá vẫn còn nguyên vẹn, điều này giúp ích rất lớn cho nhóm nghiên cứu dựng lại từng diện mạo của những người trong khu mộ.

Được biết, cuộc khai quật này do Đại học Santo Domingo dẫn đầu, đây cũng là trường đại học đã làm việc tại địa điểm trên trong gần một thập kỷ. Qua kiểm tra, các ngôi mộ hư hại khá nhiều nhưng các bức tượng trên mộ và một số đồ trang sức trân quý vẫn còn nguyên, đủ để xác định xem người trong mộ là ai. 

Bật nắp quan tài, hết hồn khi thấy xác ướp có lưỡi bằng vàng cực bí ẩn 002

Những mặt nạ đá vẫn còn nguyên vẹn giúp ích rất nhiều cho việc nghiên cứu.

Có thể nói, phát hiện lần này của nhóm khảo cổ Đại học Santo Domingo đã thu hút đông đảo sự chú ý của những người yêu khảo cổ nói riêng và dư luận nói chung. Cũng giống như trước đó, nhóm đã phát hiện ra một số đồng xu bên trong Đền Taposiris Magna có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII, điều này cho thấy bà đã cai trị vào thời điểm nhiều người được chôn cất trong ngôi mộ đá.

Ngoài ra, các bức tượng và khuôn viên ngôi đền cho thấy vua Ptolemy IV đã xây dựng những ngôi đền tuyệt đẹp này. Ptolemy IV Philopator trị vì Ai Cập từ năm 221 đến năm 204 trước Công nguyên.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bat-nap-quan-tai-het-hon-khi-thay-xac-uop-co-luoi-bang-vang-cuc-bi-an-598721.html

Theo: Petrotimes