Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá

Hồ Natron với màu nước đỏ kì lạ được gọi là "vùng nước tử thần" do các sinh vật nếu vô tình rơi xuống sẽ bị hóa đá.

Độc đáo loại rượu gin hảo hạng làm từ... phân voi

Nghe tiếng động lạ trong sân, chạy ra xem thấy trăn khổng lồ rình rập

Tại Tanzania - quốc gia nằm ở Đông Phi gần biên giới với Kenya có tồn tại một hồ nước yên bình mang tên Natron. Thuộc một nước ở khí hậu xích đạo, nên nhiệt độ nước trong hồ có thời điểm lên tới 41 độ C.

Tuy vậy, ngoài việc nước có nhiệt độ cao và trông lúc nào cũng yên ả ra, hồ Natron còn có một câu chuyện vô cùng rùng rợn ở phía sau.

Nếu nhìn từ trên cao xuống, hồ Natron có màu nước đỏ vô cùng đặc biệt, được tạo thành bởi một số loại vi khuẩn chỉ có ở nơi đây. Sự độc đáo này đã thu hút rất đông nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới đổ về, ghi lại nhiều khoảnh khắc ấn tượng không đâu có.

Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá 001

Cách đây 9 năm, trong khi đang chụp ảnh và tìm kiếm tư liệu cho cuốn sách mới về động vật hoang dã của mình, nhiếp ảnh gia Nick Brandt tới thăm hồ Natron và vô tình bắt gặp cảnh tượng vô cùng kinh ngạc, thậm chí có phần đáng sợ. Theo những hình ảnh được Brandt chụp lại, dưới hồ có gì đó khiến bất kì sinh vật nào rơi vào đều bị hóa đá, trông vô cùng kinh dị.

Để giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học đã tìm hiểu và nhận ra rằng, hồ Natron là một hồ muối, nơi , nước có thể chảy vào trong hồ, nhưng không chảy được ra ngoài. Cách duy nhất để nước thoát ra là bốc hơi, quá trình này kéo dài sẽ để lại nồng độ muối cao cùng nhiều khoáng chất khác tích tụ. Nguyên lý này tương tự như xảy ra tại Biển Chết hay hồ muối lớn của Utah.

Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá 002

Tuy vậy, hồ Natron lại có tính kiềm cao do lượng Natron hóa học cao. Độ pH cao tới 10,5 và ăn da tới mức có thể làm bỏng da, mắt của những động vật không thể thích nghi. Nguyên nhân là do natri cacbonat và các khoáng chất khác chảy vào từ ngọn núi lửa khoảng một triệu năm tuổi Ol Doinyo Lengai vào hồ.

Từ đó, các phản ứng hóa học đã sinh ra các chất lắng đọng của natri cacbonat - thứ từng sử dụng trong quá trình ướp xác của người Ai Cập, cũng đóng vai trò như chất bảo quản tuyệt vời cho những con vật không may rơi xuống vùng nước hồ Natron. Tới khi mực nước hạ thấp, xác của những động vật này trôi dạt vào bờ. Hầu hết chúng vẫn giữ được hình dáng ban đầu và trên mình phủ một lớp muối dày.

Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá 003

Nói một cách đơn giản hơn, nguyên nhân hiện tượng động vật "hóa đá" do nồng độ kiềm quá cao khiến chúng bị phân hủy trong thời gian rất ngắn nên vẫn giữ dáng vẻ ban đầu rồi bị vôi hóa.

Tuy bị coi là "vùng nước tử thần", nhưng nơi đây vẫn là điểm đến ưa thích của một loài động vật - đó là chim hồng hạc. Vào mùa sinh sản, hơn 2 triệu con hồng hạc chọn hồ cạn này làm nơi sinh sản chính của chúng ở châu Phi. Tuy vậy, đôi lúc vẫn có những con hồng hạc xấu số không may lỡ chân sa xuống nước và trở thành "xác ướp" như những sinh vật khác.

Cuối cùng, bởi nhiệt độ cao và nồng độ muối lớn nên du khách muốn tới đây phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn từ hướng dẫn viên du lịch để tránh mệt mỏi và mất nước, và dĩ nhiên là không ngã vào hồ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-an-ho-natron-noi-sinh-vat-khong-may-roi-vao-bi-hoa-da-597367.html

Theo: Petrotimes