Bí ẩn những con tàu ma tìm thấy trên sa mạc

Ngoài những truyền thuyết về tàu bay thoắt ẩn, thoắt hiện trên biển, còn có những con tàu ma được tìm thấy trên sa mạc.

Phát hiện thiên thạch cực hiếm ở Anh

Gặp chú gấu ăn hết 30kg Cocaine, nhân vật đã đi vào huyền thoại

Theo Mysteriousuniverse,nhưng câu chuyện dân gian về tàu ma trong sa mạc đã có từ trước năm 1775. Đầu tiên là chuyện liên quan đến một thanh niên điều khiển xe la tên là Tiburcio Manquerna. Anh ta đi cùng đoàn thám hiểm của Juan Baptista de Anza (nhà thám hiểm Tây Ban Nha, sinh năm 1736, mất năm 1788) nhằm tìm kiếm một con đường bộ từ Sonora đến Alta California.

Khi một mình đi thăm dò trong sa mạc, Manquerna bắt gặp một chiếc thuyền buồm của Tây Ban Nha trên bãi cát. Không chỉ nhìn thấy chiếc thuyền to lớn, mà anh chàng còn lên đó và phát hiện nhiều ngọc trai và tiền vàng.

"Tôi được phân công đi về hướng bên phải của lộ trình, tìm một con đường ra đại dương. Vì trời nắng nóng, phải đợi đêm xuống tôi mới cưỡi la ra đi và tình cờ nhìn thấy  một chiếc thuyền cổ, trong đó chứa nhiều ngọc trai ngoài sức tưởng tượng.

Bí ẩn những con tàu ma tìm thấy trên sa mạc 001

Lóa mắt trước đống châu báu này, tôi đã lấy những gì có thể mang theo được, bỏ lại đồng đội, lên lưng con la chạy nhanh về phía đại dương. Được những người da đỏ cung cấp thực phẩm, cuối cùng tôi đã đến được San Luis Rey Mission. Kể từ đó, tôi đã dành cả cuộc đời để tìm lại con tàu này…" - De Anza ghi lại trong hồi ký

Tuy nhiên, dù cố gắng hết sức, Manquerna cũng không thể nào xác định được vị trí con tàu bí ẩn đó. 

Một câu chuyện được biết tới rộng rãi khác thuộc về Charley Clusker. Theo đó, anh ta nghe về một con tàu trên sa mạc ở Dos Palmas, phía Đông Bắc của vùng biển Salton do thổ dân kể lại. Để rõ thực hư, vào tháng 11 năm 1870, Clusker đã cùng bạn bè tiến hành một số cuộc thám hiểm đến khu vực.

Cuối cùng, họ tuyên bố đã tìm thấy một chiếc thuyền buồm Tây Ban Nha “được chạm khắc tinh xảo”. Tuy nhiên, khi họ quay trở lại với các phương tiện nhằm thu lượm “chiến lợi phẩm” thì không ai còn nghe tin tức gì về họ nữa.

tumblr_pbkw6wsBA61xtlqaro3_54013_03_38_000000

Vào năm 1878, ba người thăm dò quặng mỏ người Đức được cho là đã nhìn thấy một chiếc thuyền buồm tương tự ở cách Yuma khoảng 120 dặm về phía Tây Bắc và cách Indio, California 65 km về phía Đông. Một người trong số này trở nên phấn khích đến mức cắm đầu chạy vào sa mạc để tiếp cận nó, và anh ta đã không quay trở lại. Hai người còn lại lùng sục khu vực này rất kỹ nhưng không tìm thấy bóng dáng của đồng đội hay con tàu.

Mãi sau này, khi một nhóm tìm kiếm chuyên nghiệp vào cuộc, họ mới phát hiện người đàn ông này nằm chết trong tình trạng khỏa thân ở sa mạc, không có dấu tích của quần áo hay con thuyền.

Đến năm 1933, một phụ nữ tên là Myrtle Botts trong khi cùng chồng có chuyến hành trình dài trên sa mạc Anza-Borrego thì tình cờ gặp một người thăm dò khoáng sản. Người này cho biết đã tìm thấy một con tàu ở sa mạc, trên một vách đá tại

Canebrake Canyon. Theo mô tả, “con tàu được làm bằng gỗ, có một hình con rắn khắc trên mũi của nó”. Vợ chồng Botts đã đi thăm dò và phát hiện một vật trông giống như đuôi của một con tàu nhô ra khỏi vách núi. Tuy nhiên, họ không thể leo lên để tiếp cận, và trước khi họ quay lại thì một trận động đất quét qua khu vực, chôn con tàu trong đống đổ nát.

Bí ẩn những con tàu ma tìm thấy trên sa mạc 002

Từ đó tới nay, người ta tự hỏi làm thế nào điều này có thể xảy ra? Làm thế nào chiếc tàu thủy lại có thể mắc kẹt trong sa mạc? Có nhiều giả thuyết, từ chuyện tàu bị mắc cạn sau khi đi ngược dòng sông nay đã không còn, đến khả năng bị vùi lấp sau khi bị bão lớn, lũ quét hoặc thủy triều mang vào đất liền, thậm chí chúng cũng có thể được kéo qua sa mạc bằng ngựa hoặc la…

Nguồn gốc của những con tàu cũng đã được tranh luận. Nhiều người cho rằng, đó là những thuyền buồm Tây Ban Nha tìm đường đi vòng quanh California, nơi từng được cho là một hòn đảo, nhưng bị lạc đường và mắc cạn.

Đó cũng có thể là thuyền của các nhà thám hiểm Viking, của những tên cướp biển, và thậm chí là chiến thuyền của vua Solomon, hoặc của 10 bộ tộc đã mất của Israel. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào được đưa ra ánh sáng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-an-nhung-con-tau-ma-tim-thay-tren-sa-mac-604636.html

Theo: Petrotimes