Bí ẩn về thạch mẫu, vật thể khiến hoàng đế thời xưa sợ khiếp vía

Trong quá trình xây dựng gặp phải thạch mẫu, bất kể công trình đã hoàn thành nhiều hay ít, tiêu tốn bao nhiêu tiền tài đều phải lập tức đình chỉ, không xây dựng nữa. 

>>>Vị tướng quân khiến hai hoàng đế sợ run, một người bị phế

>>>Cực dị phương pháp dùng mỹ nhân giữ ấm của vua quan thời xưa

>>>Li kỳ cậu bé ngồi lên ghế rồng không chết, còn trở thành hoàng đế sau này

Theo tìm hiểu, các hoàng đế thời cổ đại ngoại trừ việc trị quốc, việc để ý nhất chính là tu kiến cho mình một lăng mộ. Hơn nữa trong quá trình xây dựng, họ sợ nhất phát hiện ra thứ gọi là "thạch mẫu". Bởi vì một khi phát hiện thạch mẫu, tất cả các công trình khổ cực được xây dựng bấy lâu đều phải bỏ đi, không thể tiếp tục. 

Có người nói, Đạo Quang hoàng đế thời nhà Thanh cũng từng vì đào được thạch mẫu mà bị ép phải buông tha hoàng lăng hao tốn cả trăm vạn lượng. 

Theo các sử gia, hoàng lăng là một biểu tượng của xã hội phong kiến, là nơi hoàng đế tại vị thể hiện quyền lợi và địa vị tôn quý của mình, vì vậy sử dụng vật lực, tài lực và nhân lực cực lớn. 

Bí ẩn về thạch mẫu, vật thể khiến hoàng đế thời xưa sợ khiếp vía

Hoàng đế thời nhà Thanh. - Ảnh minh họa.

Song, thời xưa kỹ thuật lạc hậu, để xây dựng tốn rất nhiều thời gian, từ khâu thăm dò đến thiết kế, thi công đều phải hao phí hàng chục năm để hoàn thành. Thêm vào đó, thời cổ đại, tuổi thọ con người không lớn, đa số các vị hoàng đế vừa bước lên ngai vàng đã bắt đầu kế hoạch xây dựng lăng mộ cho mình. 

Mà nói đến thạch mẫu, loại đá này còn được gọi là đá nước, là một loại đá vôi ngâm nhiều năm trong nước, thường xuất hiện cạnh các mạch nước ngầm.

Vì lẽ đó, trong quá trình xây dựng gặp phải thạch mẫu, bất kể công trình đã hoàn thành nhiều hay ít, tiêu tốn bao nhiêu tiền tài đều phải lập tức đình chỉ, không xây dựng nữa. Nếu cố tình xây dựng, hoàng lăng sau đó nhất định sẽ bị mạch nước ngầm nhấn chìm. 

Theo sử sách ghi chép, vì Gia Khánh hoàng đế được chôn ở Thanh Tây Lăng nên Đạo Quang hoàng đế sẽ được chôn ở Thanh Đông Lăng. 

Không nghĩ tới, trong lúc xây dựng Thanh Đông lăng, lại phát hiện thạch mẫu, khiến quan tài hoàng hậu nguyên phối của Đạo Quang hoàng đế bị nước cuốn trôi. 

Không thể làm cách nào khác, Đạo Quang đế phải vi phạm chỉ dụ của tiên hoàng, xây dựng lăng mộ ở Thanh Tây Lăng. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bi-an-ve-thach-mau-vat-the-khien-hoang-de-thoi-xua-so-khiep-via-598889.html

Theo: Petrotimes