Bia mộ Bluetooth giúp tưởng nhớ người thân yêu theo một cách mới

Một sáng tạo độc đáo tới từ Nhật Bản đã giúp tạo ra một hình thức tưởng nhớ người thân mới trong bối cảnh chi phí để có một mộ phần riêng tăng quá nhanh.

Mặt nạ Ứng viên Tổng thống Joe Biden bán chạy hơn tôm tươi ở Nhật Bản

Khối Rubik nhỏ nhất thế giới được tạo ra ở Nhật Bản

Nước Nhật chưa bao giờ làm thế giới hết ngạc nhiên về các công nghệ tiên tiến giúp cuộc sống trở nên tiện lợi hơn, thậm chí đôi khi họ còn sáng tạo ra những giải pháp cho các vấn đề mà không ai nghĩ đến.

Tiếp nối truyền thống này, mới đây, xứ sở mặt trời mọc đã giới thiệu một loại bia mộ mới, tích hợp công nghệ Bluetooth. Cụ thể, nghĩa trang Yachiyo Yukyu no Sato ở tỉnh Chiba là nơi đầu tiên có tấm bia mộ này. Tấm bia mộ đặc biệt có tên là Hikari (Ánh sáng), được trang bị một màn hình điện tử, cho phép người đến viếng kết nối với nó bằng một ấm bùa đặc biệt thông qua sóng Bluetooth.

Bia mộ Bluetooth giúp tưởng nhớ người thân yêu theo một cách mới 001

Bia mộ Bluetooth tại nghĩa trang ở Nhật Bản

Cơ chế hoạt động của tấm bia mộ cũng rất đơn giản, người tới viếng chỉ cần mang theo tấm bùa đến trước bia mộ, rồi tên, ảnh, ngày mất của người quá cố sẽ được hiện lên trên màn hình. Sau khi thăm viếng xong và ra khỏi phạm vi kết nối, màn hình của tấm bia mộ sẽ trở lại cài đặt mặc định (Hán tự mang nghĩa Ánh Sáng trên nền đen).

Bia mộ Bluetooth giúp tưởng nhớ người thân yêu theo một cách mới 002

Màn hình mặc định là hán tự của từ Ánh Sáng

Lúc này, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, "Tại sao một tấm bia mộ lại cần tới kết nối Bluetooth?". Chẳng lẽ bạn lại cần nó để bật nhạc lúc phúng viếng? May mắn thay là không ai làm như vậy cả.

Để trả lời nghiêm túc cho vấn đề này, mục đích được phát minh của tấm bia mộ này thực sự rất thực tế. Nhật Bản là đất nước đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, khiến cho nhu cầu có một bia mộ và chỗ chôn cất riêng càng ngày càng cao, dẫn đến việc nếu muốn có một bia mộ cá nhân, chi phí có thể lên đến 7 triệu yên (hơn 1.5 tỷ đồng).

Bia mộ Bluetooth giúp tưởng nhớ người thân yêu theo một cách mới 003

Hình ảnh hiện lên trên màn hình có thể tùy biến theo nhu cầu của người thân

Với những người già qua đời trong sự cô đơn hay những gia đình không thể chi nổi số tiền này để có một tấm bia riêng để phúng viếng, những tấm bia mộ như Hikari thực sự vô cùng thiết thực. Với việc chi phí mai tang được giảm đi, nó có thể giúp người qua đời cảm thấy thanh thản khi không để lại áp lực quá lớn cho những người thân còn sống.

Được biết, để có thể phúng viếng người thân qua bia mộ Bluetooth, số tiền cần phải trả rơi vào mức 300.000 yen (hơn 60 triệu đồng), rẻ hơn rất nhiều cho với mức phí ở trên. Ngoài ra, những người phụ trách còn có thể giúp gia đình tự tạo những thông tin và hình ảnh hiện lên trên màn viếng, thay vì chỉ có các thông tin cơ bản.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bia-mo-bluetooth-giup-tuong-nho-nguoi-than-yeu-theo-mot-cach-moi-591714.html

Theo: SoraNews