Bọ rùa vàng - Trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con bọ lấp lánh như dát vàng chưa? Đó chính là bọ rùa vàng, được mệnh danh là trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con rùa có kích thước nhỏ bằng một con ruồi? Làm thế nào mà một con rùa dát vàng có thể thật sự biết bay? Hôm nay là ngày may mắn của bạn, khi bạn được khám phá một trong những báu vật sáng loáng của tự nhiên, đó chính là bọ rùa vàng.

Bọ rùa vàng - Trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên 001

Bọ rùa vàng. Ảnh minh họa

Trước khi bạn mở một tab mới để tìm kiếm xem những sinh vật lạ lùng này là thật hay chỉ là kết quả của quá trình chỉnh sửa ảnh bằng kỹ thuật số, hãy đảm bảo rằng bạn đã biết chính xác tên khoa học của loài này. Chúng có tên là aspidimorpha sanctaecrucis, vì "bọ rùa vàng" là một cái tên được dùng phổ biến để chỉ một số loài bọ cánh cứng, như charidotella sexpunctata. Điều khiến loài bọ này trở nên đặc biệt là màu vàng trên lớp mai bảo vệ trong suốt của chúng thực sự khiến chúng trông giống như những con rùa nhỏ.

Bọ rùa vàng - Trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên 002

Chúng có thể đổi từ màu vàng sang màu đỏ nếu cảm thấy nguy hiểm

Gần đây, một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một bầy bọ rùa vàng đang bò lổm ngổm trên tay một người được đăng trên Twitter của Susanta Nanda, thuộc Sở Lâm nghiệp Ấn Độ, đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem chỉ riêng trên nền tảng mạng xã hội này.

Bọ rùa vàng có thể được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Đông Bắc Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia. Nó có thể đạt chiều dài khoảng 14 mm.

Bọ rùa vàng - Trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên 003

Những sinh vật đáng yêu này có tên gọi như vậy không chỉ bởi lớp dát vàng trên lưng chúng, mà còn từ lớp mai trong suốt bao phủ cơ thể và hoạt động như một lớp bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi. Nó giúp bảo vệ đôi cánh của chúng, nhưng những con bọ cánh cứng cũng có thể thu mình lại bên dưới lớp mai trong trường hợp nguy hiểm, giống như rùa.

Những con bọ rùa vàng thực sự tỏa sáng như những món trang sức bằng vàng nhỏ xíu lấp lánh dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, chúng không phải là loài côn trùng dễ tìm thấy vì chúng thích ẩn mình ở mặt dưới của lá cây để lẩn tránh những kẻ săn mồi.

Bọ rùa vàng - Trang sức lộng lẫy sống động của thiên nhiên 004

Giống như “anh em họ” cùng tên của chúng, charidotella sexpunctata, bọ rùa vàng dường như thay đổi màu sắc trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Theo một nhà quan sát, chúng có thể chuyển từ màu vàng rực rỡ, sang màu vàng đỏ chỉ trong vài phút, khi bị quấy rầy.

(Theo O.C)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-rua-vang-trang-suc-long-lay-song-dong-cua-thien-nhien-604215.html

Theo: Petrotimes