Các nữ chiến binh Amazon thần thoại có thật hay không?

Hình tượng một bộ lạc chỉ toàn phụ nữ tên Amazon chinh phạt khắp một vùng đất rộng lớn ở Biển Đen trong thần thoại Hy Lạp liệu có thực sự là thật?

Bật nắp quan tài máu ngàn năm, kinh hoàng bỏ chạy khi thấy chất lỏng cực độc chảy ra từ xác ướp công chúa

Lật tẩy bí ẩn phía sau đèn thất tinh kéo dài mạng sống của Gia Cát Lượng

Theo một nghiên cứu của các nhà sử học ngày nay, những nữ chiến binh Amazon được nhắc tới lần đầu tiên trong thơ ca của Homer vào thế kỷ VIII trước Công nguyên, hoàn toàn chỉ là tưởng tượng. Tuy vậy, vào những năm 1990 của thế kỷ trước, các nhà khảo cổ học bắt đầu tìm thấy những bộ xương cổ của phụ nữ được chôn trong những ngôi mộ chiến binh ở Hy Lạp.

Cụ thể, Giáo sư Adrienne Mayor ở Trường đại học Stanford (Mỹ) cho biết, một số bộ xương được tìm thấy có vết thương do chiến trận, như là đầu mũi tên còn găm trong xương. Ngoài ra, họ còn được chôn cùng các vũ khí giống như vũ khí được các chiến binh Amazon sử dụng theo như mô tả trong các tác phẩm nghệ thuật cổ của Hy Lạp.

Nhờ các phát hiện khảo cổ này, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, những truyền thuyết về chiến binh Amazon vốn được coi là hư cấu, thực chất dựa trên những chi tiết chính xác về những người phụ nữ du mục trên thảo nguyên, những người đã từng là nguyên mẫu của các nữ chiến binh Amazon huyền thoại.

original16_44_54_000000

Ảnh minh họa

Chính xác hơn thì các nữ chiến binh du mục này là một phần của bộ lạc người Scythian, những bậc thầy về cưỡi ngựa và bắn cung. Họ sống trên khắp những thảo nguyên Á-Âu, trải dài từ Biển Đen đến tận Trung Quốc, vào khoảng thời gian từ năm 700 trước Công nguyên đến năm 500 sau Công nguyên. 

Theo sử sách, người Scythian là một dân tộc mạnh mẽ, thích nghi tốt. Họ rất giỏi uống rượu nguyên chất, không như người Hy Lạp thường pha rượu vang với nước, biết làm lên men sữa ngựa và lấy cao cây gai dầu làm thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, cấu trúc xã hội của người Scynthian không phải chỉ có phụ nữ như mô tả trong thần thoại Hy Lạp, mà đơn giản là những hội nhóm của những người phụ nữ có cách sống như nam giới.

Nói đơn giản thì một số phụ nữ, nhưng không phải tất cả, có tham gia săn bắn và chiến đấu cùng nam giới. Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đã xác định được hơn 300 nữ chiến binh được chôn cùng với ngựa chiến và vũ khí, và mỗi năm họ lại phát hiện thêm những dấu tích mới.

Ngoài ra, Hy Lạp không phải là nới duy nhất trên thế giới có phụ nữ tham gia săn bắn và chiến đấu. Xuyên suốt các câu chuyện từ từ xa xưa ở Rome, ở Ai Cập, Bắc Mỹ, Ả Rập, Lưỡng Hà, Ba Tư, Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc, đều có những câu chuyện rất thú vị, một số là chuyện hư cấu và một số dựa trên sự kiện có thật, nói về những người phụ nữ sống như chiến binh Amazon.

Một điều thú vị khác, tên của "sông Amazon" ở Nam Mỹ cũng có liên quan đến một trong những câu chuyện về các chiến binh xưa kia. Theo đó, một người lính Tây Ban Nha tên Francisco de Orellana, được cho là người châu Âu đầu tiên khám phá con sông vào năm 1541, đã đặt tên như vậy sau khi anh bị các nữ chiến binh bản địa tấn công.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cac-nu-chien-binh-amazon-than-thoai-co-that-hay-khong-599661.html

Theo: Petrotimes