Chim hải âu già nhất thế giới vẫn sinh nở ở tuổi 70

Hải âu Wisdom là một con chim già đặc biệt, sống lâu hơn các bạn đời của mình và thậm chí lâu hơn cả nhà sinh vật học đã đeo vòng theo dõi cho nó vào năm 1956.

Loài chim đực lừa dối chim cái chỉ vì muốn duy trì nòi giống

Kì giông lớn nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 70

Theo các thông tin được tờ Guardian đăng tải, một con chim hải âu tên Wisdom vẫn tiếp tục đẻ trứng và ấp nở thành công chim non ở tuổi 70, điều này khiến không ít người phải há hốc mồm.

Cụ thể, Wisdom được biết đến là con chim hoang dã già nhất trong lịch sử, nó đã sống lâu hơn tất cả các bạn giao phối và cả nhà sinh học Chandler Robbins – người đầu tiên đeo vòng định danh cho nó.

Trong ngày 1/2, trứng của Wisdom đã nở tại nơi trú ẩn của động vật hoang dã Midway Atoll trên Bắc Thái Bình Dương, nơi hàng năm có trên 1 triệu con hải âu về đây làm tổ. Người bạn tình của Wisdom là Akeakamai, chú chim đã gắn bó với Wisdom từ năm 2010 và là bố của chú hải âu mới nở.

Chim hải âu già nhất thế giới vẫn sinh nở ở tuổi 70

Wisdom và chim non mới sinh

"Chúng tôi tin rằng Wisdom có những người bạn đời khác nữa. Thường thì chim hải âu rất chung thủy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, chúng vẫn có thể tìm người bạn đời mới, ví dụ như khi chúng sống lâu hơn. Vì nó chỉ đẻ trứng hai năm/lần, cộng đồng chim quốc tế đã chờ đợi để xem liệu nó còn có thể quay về đây và đẻ trứng hay không." - Tiến sĩ sinh vật học Beth Flint thuộc US Fish & Wildlife Service chia sẻ

Theo USFWS, ước tính Wisdom đã ấp nở trên 30 chim con trong đời. Ông Sean Dooley, người phụ trách truyền thông tại tổ chức BirdLife Australia đã bày tỏ sự hào hứng về thông tin Wisdom lại làm mẹ.

"Wisdom chỉ làm tổ hai năm một lần, chúng tôi rất trông chờ nó sẽ trở lại và làm tổ lần nữa. Và khi Wisdom xuất hiện, đó là việc đáng ăn mừng." - ông Dooley hào hứng

Thực tế, trong thế giới loài chim, một loài sống lâu nổi tiếng khác chính là những chú vẹt, đặc biệt là giống vẹt mào. Sống trong môi trường nuôi nhốt, những con vẹt có thể thọ đến 80 – 90 năm. Ngay cả ở môi trường tự nhiên, vòng đời của chúng cũng phải từ 30 – 40 năm trở lên.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/chim-hai-au-gia-nhat-the-gioi-van-sinh-no-o-tuoi-70-602909.html

Theo: Petrotimes