Điểm lại các sự cố từng xảy ra trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Trong lịch sử nước Mỹ, đã có không ít sự cố dở khóc dở cười từng xảy ra trong lễ nhậm chức của người đứng đầu Nhà Trắng.

Những điều thú vị ít người biết về Nhà Trắng

Thỏa thuận tiền hôn nhân của Melania, điều gì sẽ xảy ra nếu bà ấy li hôn Tổng thống Trump

Chỉ còn 1 ngày nữa là lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden sẽ diễn ra. Là buổi lễ quan trọng nhất của người đứng đầu nước Mỹ, dĩ nhiên việc lên kế hoạch là vô cùng cẩn thận và chi tiết, nhưng nó không đồng nghĩa với việc sự cố không xảy ra.

Trong lịch sử nước Mỹ, đã chứng kiến không ít lần buổi lễ nhậm chức Tổng thống có những sự cố vô cùng kì quặc, ít người có thể tưởng tượng ra.

Lễ nhậm chức Tổng thống 1789

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1789, Tổng thống vĩ đại Geroge Washington đã giành chiến thắng một cách tuyệt đối, khi không cho đối thủ nhận được bất kỳ một phiếu đại cử tri nào. Tới ngày 30/4/1789, Washington tiến hành lễ nhậm chức tại ban công Hội trường Liên bang ở New York.

Mọi chuyện tưởng trừng như hoàn hảo, nhưng vào phút chót, ban tổ chức phát hiện ra họ chuẩn bị thiếu cuốn Kinh thánh và phải nhanh chóng mượn một cuốn từ chi nhánh của Hội Tam điểm ở gần đó.

Lễ nhậm chức Tổng thống 1829

Với tinh thần càng đông càng vui, càng tự nhiên càng gần gũi với quần chúng, Tổng thống Andrew Jackson đã chào đón 20.000 người tới ăn mừng lễ nhậm chức của mình tại Nhà Trắng. Được vài hồi ăn uống, bữa tiệc biến thành một cuộc ẩu đả, đồ đạc bị phá hỏng, đồ pha lê bị đập vỡ. Tân Tổng thống thì buộc phải thoát khỏi tình trạng lộn xộn bằng cách nhảy qua cửa sổ.

Điểm lại các sự cố từng xảy ra trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 001

"Những người phụ nữ ngất xỉu, những người đàn ông đấm nhau hộc máu mũi, cảnh tượng hỗn loạn không thể nào diễn tả được." - một vị khách thời đó kể lại

Lễ nhậm chức Tổng thống 1841

Năm 1941 chứng kiến thời tiết lạnh giá quét qua thủ đô Washington, nhưng lễ nhậm chức của Tổng thống William Henry Harrison lại bất chấp cái lạnh.

Ông từ chối mặc áo khoác hay ngồi xe ngựa tại buổi diễu hành tới Nhà Trắng mà tự mình cưỡi ngựa. Tới nơi, ông cho quan khách nghe bài phát biểu nhậm chức dài nhất trong lịch sử với 8.445 và hơn 2 giờ đồng hồ để đọc.

Điểm lại các sự cố từng xảy ra trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 002

Trớ trêu nhất, nhiệm kỳ Tổng thống của ông Harrison là ngắn nhất lịch sử, bởi không lau sau khi nhậm chức, Harrison bị cảm lạnh, biến chứng thành viêm phổi. Nguyên nhân thì chắc mọi người đều đoán được.

Lễ nhậm chức Tổng thống 1873

Lễ nhậm chức của Tổng thống Ulysses S. Grant cũng diễn ra trong tiết trời giá rét, thậm chí còn lạnh hơn trường hợp ở trên. Nhiệt độ vào buổi trưa là -9 độ C, nhưng những cơn gió mạnh gây cảm giác trời lạnh -26 đến -34 độ C.

Các lá cờ dọc theo Đại lộ Pennsylvania bị đóng băng, các xe cứu thương túc trực để đưa các học viên quân sự tham gia diễu hành bị cước tay chân đến bệnh viện.

Buổi tiệc vào tối hôm đó, quan khách phải mặc áo khoác dày khi ăn tối và khiêu vũ. Đồ ăn thì nguội ngắt còn champage thì đông đá, nhưng nó cũng chẳng phải điều thảm họa nhất. Hơn 100 con chim hoàng yến trong những chiếc lồng trang trí để điểm xuyết cho bữa tiệc bị chết cóng mới kinh khủng.

Lễ nhậm chức Tổng thống 1973

Trong buổi dạ hội ở lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Richard Nixon năm 1973, một sự cố "gà bay" đã diễn ra với một vị khách.

Điểm lại các sự cố từng xảy ra trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 003

Cụ thể, buổi tiệc được tổ chức ở Bảo tàng Lịch sử và Công nghệ Smithsonian (nay là Bảo tàng Lịch sử Mỹ), có một con gà tây đã xổng chuồng, ra chung vui cùng các vị khách. Đang quẩy nhiệt tình, một vị khách phàn nàn rằng một con gà tấn công bà, thế là Tổng thư ký bảo tàng Smithsonian - S.Dillon Ripley bắt được nó và trả về nơi sản xuất.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/diem-lai-cac-su-co-tung-xay-ra-trong-le-nham-chuc-tong-thong-my-596319.html

Theo: Garde manger/ TH