Độc đáo cà phê phân chim có giá 23 triệu đồng/kg

Nghe có vẻ hơi kì quặc, nhưng cà phê phân chim Jacu là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được bán với giá khoảng 23 triệu đồng/kg.

Kỳ lạ tôm hùm vàng siêu quý hiếm xuất hiện ở Mỹ

Tan chảy trước hình ảnh vô cùng đáng yêu của 10 bé gấu trúc lần đầu tiên ra mắt công chúng nhân dịp Tết Nguyên đán

Quên cà phê chồn đi, mốt mới của năm 2021 phải là cà phê phân chim, cụ thể hơn là cà phê chim Jacu. Được biết, đây là một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới, nó được sản xuất từ quả cà phê mà chim Jacu ăn, tiêu hóa rồi bài tiết.

Để tìm loại cà phê này, chúng ta phải tới Camocim Estate, một trong những đồn điền cà phê nhỏ ở Brazil, nhưng nó vẫn thu về lợi nhuận khá cao nhờ loại cà phê rất độc đáo và được săn lùng.

Mọi chuyện bắt nguồn từ cách đây khoảng 20 năm, khi Henrique Sloper de Araújo tỉnh dậy và thấy rằng những đồn điền quý giá của mình đã bị tàn phá bởi những con chim Jacu, một loài chim giống gà lôi, đang được bảo vệ ở Brazil. Ông này ban đầu đã cố gắng xua đuổi lũ chim ra khỏi đồn điền của mình, thậm chí còn mời cả cảnh sát can thiệp, nhưng mọi nỗ lực đều không mấy hiệu quả.

Thực tế, ông Araújo vốn không thể làm bị thương lũ chim này do chúng được pháp luật bảo hộ, nhưng rồi một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu ông, và sự tuyệt vọng chuyển thành phấn khích.

Độc đáo cà phê phân chim có giá 23 triệu đồng/kg

Ảnh minh họa

Thời trẻ, Araújo là một người đam mê lướt sóng, và việc theo đuổi những con sóng để cưỡi đã từng đưa ông đến Indonesia, nơi ông được giới thiệu về kopi luwak, một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được làm từ hạt cà phê thu hoạch từ phân của cầy hương Indonesia.  Điều này đã giúp ông nảy lên ý tưởng làm điều tương tự với phân của chim Jacu.

"Tôi nhận ra mình có thể thử điều gì đó tương tự với chim Jacu, nhưng việc nảy ra ý tưởng mới chỉ là một nửa trận chiến. Thách thức thực sự nằm ở việc thuyết phục những người hái cà phê của tôi rằng thay vì hái quả cà phê, họ cần phải săn lùng phân chim." - Henrique Sloper de Araújo nói

Nhưng việc thu thập phân chim Jacu chỉ là bước khởi đầu của một quá trình rất vất vả. Quả cà phê sau đó phải được chiết xuất từ phân bằng tay, rửa sạch và tách vỏ khỏi màng bảo vệ của chúng. Chính công việc thủ công này khiến cà phê Jacu bird đắt hơn đáng kể so với các loại cà phê khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

Henrique Sloper de Araújo cho rằng, những con chim Jacu chỉ ăn những quả cà phê ngon nhất, chín nhất mà chúng tìm thấy, điều mà ông đã quan sát tận mắt.

Thực tế,  không như cà phê kopi luwak được tiêu hóa bởi cầy hương Indonesia, hạt cà phê di chuyển nhanh hơn qua hệ tiêu hóa của chim Jacu và không bị phân hủy bởi protein động vật hoặc axit dạ dày. 

Những quả cà phê thu được được rang lên có hương vị độc đáo, hấp dẫn. Cà phê chim Jacu là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được bán với giá khoảng 1.000 USD (23 triệuVND)/kg.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/doc-dao-ca-phe-phan-chim-co-gia-23-trieu-dongkg-599235.html

Theo: Petrotimes