Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng với những máy bán hàng tự động có tất cả mọi thứ từ đồ ăn tới cả ô tô, nhưng máy bán bộ xét nghiệm PCR thì quả là hiếm thấy.

Khám phá ảnh hưởng của Mặt Trăng lên giấc ngủ của con người

Phát hiện ra người đầu tiên trên thế giới nhiễm HIV/AIDS

Trên khắp đất nước Nhật Bản, hầu như tất cả mọi nơi đều có mặt của những chiếc máy bán hàng tự động. Phổ biến nhất là máy bán cà phê, nước ngọt, bia; nhưng nếu tìm kĩ hơn, bạn có thể tìm thấy cả máy bán bánh kẹp, mỳ ramen, hay thậm chí là cả... đồ lót dùng một lần.

Tuy vậy, trong thời buổi đại dịch này, cư dân tại đất nước mặt trời mọc đã tìm thấy một chiếc máy bán hàng tự động mà họ chưa gặp bao giờ, bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 001

Cụ thể, chiếc máy bán hàng tự động này được tìm thấy ở quận Taito (Tokyo), trước cửa ngôi chùa Jomyoin (một hạ tầng phật giáo được xây dựng từ năm 1666).

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 002

Tiến lại gần chiếc máy, người dùng có thể thấy rõ rằng một bộ kit xét nghiệm PCR có giá đắt hơn hẳn một lon Coca Cola hay một chai Pocari, giá tiền cho một bộ xét nghiệm là 3500 Yên (khoảng 760.000 VND). Sau khi bỏ tiền và ấn nút, bùm, khách hàng sẽ nhận được một hộp giấy hình vuông.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 003

Trên hộp giấy, dòng chữ đỏ Takenoko PCR Test Kit có thể hơi gây nhầm lẫn, bởi Takenoko có nghĩa là "tre" trong tiếng Nhật, nhưng trong trường hợp này, đây là tên một viện giám định có trụ sở tại Saitama, chịu trách nhiệm cung cấp các bộ xét nghiệm. Một thông tin thú vị khác, viện giám định này có linh vật là những búp măng được cách điệu.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 004

Mở chiếc hộp giấy ra, người dùng có thể thấy được tất cả dụng cụ cần thiết cho quá trình lấy mẫu bệnh phẩm từ họng kèm theo hướng dẫn chi tiết cách làm.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 005

Quá trình này sẽ mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành, sau khi lấy mẫu xong, người dùng bọc chúng vào một túi giấy đi kèm, bỏ vào một phong bì được cung cấp. Việc còn lại là đem gửi qua đường bưu điện.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 006

Viện giám định Takenoko sẽ nhận được mẫu bệnh phẩm trong vòng 24h kể từ khi gửi để tiến hành kiểm tra. Sau khoảng 2 ngày, người dùng sẽ nhận được kết quả xét nghiệm thông qua địa chi e-mail được viết khi gửi thư, đó là trong trường hợp âm tính.

Độc đáo máy bán bộ xét nghiệm COVID-19 PCR tại Nhật Bản 007

Với những ai có kết quả dương tính, viện giám định Takenoko sẽ liên hệ trực tiếp với người gửi cũng như trung tâm Y tế khu vực đó để tiến hành quá trình điều trị và cách ly.

Giống như máy bán khẩu trang tự động, rất ít khi người ta thấy một máy bán bộ xét nghiệm PCR, nhưng trong thời kì dịch bệnh, đây là một nỗ lực lớn của Chính phủ Nhật Bản nhằm khiến việc xét nghiệm trở nên tiện dụng và thoải mái hơn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/doc-dao-may-ban-bo-xet-nghiem-covid-19-pcr-tai-nhat-ban-598723.html

Theo: SoraNews