Gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới tái xuất trong khu bảo tồn

Con gấu trúc bạch tạng đã tái xuất trong khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, Trung Quốc. Đây là cá thể cực hiếm với bộ lông màu trắng vàng duy nhất trên thế giới.

Hôm thứ Bảy 16/1, giới chức tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho biết đã một lần nữa ghi lại được hình ảnh của một con gấu trúc bạch cực kỳ hiếm. Đây là cá thể bạch tạng duy nhất trên thế giới. Trong hình ảnh ghi lại được thì màu lông tại bốn chân của nó đã ngả sang màu vàng.

Con gấu trúc độc nhất vô nhị này được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng giữa năm 2019. Hình ảnh được ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long (tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) cho thấy nó có đầy đủ các đặc điểm của hội chứng bạch tạng như màu lông trắng như tuyết, móng vuốt trắng và cặp mắt màu đỏ.

Gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới tái xuất trong khu bảo tồn

Con gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới xuất hiện trong khu bảo tồn hồi năm 2019. Ảnh: Weibo

Vào đầu năm nay, con gấu trúc này được nhìn thấy một lần nữa trong khu bảo tồn khi nó đang đi qua một cánh đồng tuyết. Hình ảnh của nó đã được các máy ảnh đặt trên sườn núi ghi lại từ khoảng cách 1 km sau 3 ngày. Con gấu trúc mất khoảng 10 phút để đến chân núi, sau đó biến mất. Con gấu trúc độc nhất trên thế giới xuất hiện một mình trong cả hai đoạn ghi hình khiến cho các nhà nghiên cứu tin rằng hiện nó đã rời tổ và không còn sống chung với mẹ.

"Con gấu trúc bạch tạng này đã lớn hơn rất nhiều và có vóc dáng cứng cáp. Căn cứ vào hình ảnh cho thấy con gấu trúc cực hiếm này hiện khoảng ba tuổi và phần lông trắng tại chân của nó đã chuyển sang màu vàng", Tan Yingchun, một người trong dự án bảo tồn và nghiên cứu gấu trúc bạch tạng, nói.

Li Sheng, nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về gấu, giải thích rằng đột biến gen bạch tạng sẽ ức chế sự tổng hợp melanin trong cơ thể động vật, khiến chúng có màu trắng, trắng vàng hay vàng nhạt.

Bệnh bạch tạng thường không ảnh hưởng đến cấu trúc cơ thể của con vật. Nhưng nó có thể khiến con vật nhạy cảm trước ánh nắng trực tiếp và dễ bị phát hiện hơn. Ông Li cho biết mình cảm thấy vui mừng khi thấy con gấu trúc độc nhất này đã lớn lên an toàn, lành lặn, thân hình mũm mĩm và thích nghi được cơ bản với môi trường sống.

"Con gấu này có thể đã di chuyển khỏi nơi nó sinh ra để tìm môi trường sống mới, vốn là điều thường xuất hiện ở gấu trúc cái. Vì thế, đây có thể là một con gấu trúc cái hoang dã và đã rời xa mẹ", ông Li phát biểu.

Khu bảo tồn có kế hoạch mở rộng phạm vi giám sát và áp dụng các công nghệ như xét nghiệm ADN để tìm kiếm các manh mối mới nhằm hiểu hơn về sự phân bố của đột biến bạch tạng trong quần thể gấu trúc địa phương.

Liệu đột biến bạch tạng có ảnh hưởng đến tình trạng thể chất của loài gấu trúc hay không vẫn là một bí ẩn lớn. Các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể nghiên cứu sâu hơn về đề tài này, từ đó nâng cao hiểu biết của con người về giống loài gấu cổ xưa này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/gau-truc-bach-tang-duy-nhat-tren-the-gioi-tai-xuat-trong-khu-bao-ton-595890.html

Theo: Petrotimes