Giãi mã bí ẩn dấu chân máu trên quan tài cổ nước Sở thời Chiến Quốc

Theo các nhà khảo cổ, có thể khi còn sống, chủ nhân ngôi mộ đã xúc phạm nhiều người và bị kẻ thù in dấu chân lên quan tài, mục đích là để nguyền rủa.

>>>Được thần tiên báo mộng, ngư dân nghèo nhặt được ngọc quý gần 8 tỷ đồng trong vỏ ốc

>>>Bật nắp quan tài máu ngàn năm, kinh hoàng bỏ chạy khi thấy chất lỏng cực độc chảy ra từ xác ướp công chúa

>>>Bí ẩn về thạch mẫu, vật thể khiến hoàng đế thời xưa sợ khiếp vía

Khi các nhà khảo cổ khai quật các ngôi mộ cổ và các di tích lịch sử, họ sẽ luôn tình cờ phát hiện ra một số hiện tượng kỳ quái. 

Cách đây không lâu, khi một nhóm khảo cổ người Trung Quốc khai quật hoan tử mộ trong số quần thể mộ Nghiêm Thương ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, họ đã phát hiện ra "dấu chân đỏ như máu" bí ẩn trên tấm quan tài. 

Điều này khiến tất cả các chuyên gia có mặt đều kinh ngạc và muốn truy tìm bí ẩn phía sau dấu chân máu. 

Theo trang Sina đưa tin, quần thể mộ cổ Nghiêm Thương nằm ở làng Tùng Lâm, thành phố Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc, được Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Bắc cho phép khai quật vào năm 2009. 

Các di tích văn hóa bao gồm đồ gỗ, các đồ vật bằng đồng, thẻ tre không còn hoàn chỉnh cùng một số đồ dùng bằng sắt rất quý thời kỳ chiến quốc, thuộc về nước Sở. Trong đó đồ vật có giá trị nhất được khai quật là cỗ chiến xe chỉ huy nước Sở, được bảo quản khá tốt.

Giãi mã bí ẩn dấu chân máu trên quan tài cổ nước Sở thời Chiến Quốc

Khai quật cổ mộ ở Trung Quốc. - Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu, hoan tử mộ là lăng mộ chính trong số quần thể mộ cổ Nghiêm Thương. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy quan tài của chủ lăng mộ trong phòng mộ. Bên ngoài có vẻ được bảo quản rất tốt. 

Các nhà khảo cổ quyết định mở quan tài để nghiên cứu thêm. Sau khi cạy mở nắp quan tài ngoài cùng, người ta thấy có một vết chân đỏ như máu ở phần giữa phía trên của quan tài bằng gỗ màu đen bên trong, chiều dài khoảng 26 cm, chỗ rộng nhất khoảng 10 cm, tương đương cỡ 42 của cỡ giày hiện tại. 

Phát hiện này khiến các nhà khảo cổ học sửng sốt, họ nói rằng họ chưa từng thấy điều gì tương tự trong lịch sử khai quật các ngôi mộ cổ trước đây.

Các nghiên cứu sau đó đưa ra giả thuyết, dấu chân đỏ như máu này có lẽ liên quan đến phong tục tang lễ của nước Sở, một số người suy đoán rằng chủ nhân ngôi mộ là một chính trị gia kiêm quan võ lúc sinh thời.

Có thể khi còn sống, chủ nhân ngôi mộ đã xúc phạm nhiều người và bị kẻ thù in dấu chân lên quan tài, mục đích là để nguyền rủa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng, vì người dân nước Sở rất mê tín, tin vào yêu ma quỷ thân nên có thể dấu chân trên quan tài chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự thương tiếc, nhớ nhung của gia đình, người thân đối với người đã mất. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/giai-ma-bi-an-dau-chan-mau-tren-quan-tai-co-nuoc-so-thoi-chien-quoc-599884.html

Theo: Petrotimes