Giải mã được nguồn gốc khối kim loại bí ẩn xuất hiện rồi biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một khối kim loại bí ẩn xuất hiện và biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng cũng đã được giải mã về nguồn gốc của nó. Sự thật khiến mọi người hết sức bất ngờ.

Một khối kim loại xuất hiện và biến mất một cách bí ẩn trên một cánh đồng ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hóa ra chỉ là một chiêu trò quảng cáo công khai trước một sự kiện của chính phủ, trong đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố một chương trình không gian của quốc gia này.

Phiến kim loại cao 3 mét mang dòng chữ cổ của người Thổ Nhĩ Kỳ, được một nông dân ở tỉnh Sanliurfa tìm thấy hôm thứ Sáu 6/2. Nó được phát hiện gần Gobekli Tepe, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi có các cấu trúc cự thạch có niên đại vào khoảng 9.000 năm trước Công nguyên, hàng nghìn năm trước công trình cự thạch nổi tiếng Stonehenge ở Anh quốc.

Giải mã được nguồn gốc khối kim loại bí ẩn xuất hiện rồi biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang canh giữ một khối kim loại, được tìm thấy trên một bãi đất trống gần Sanliurfa, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật, ngày 7 tháng 2 năm 2021. Ảnh: AP

Tuy nhiên, cấu trúc kim loại sáng bóng có khắc dòng chữ "Hãy nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy mặt trăng" bằng ngôn ngữ trong bảng chữ cái Gokturk của người Thổ Nhĩ Kỳ cổ đại, được cho là đã biến mất vào sáng thứ Ba 9/2, càng làm tăng thêm sự bí ẩn về nguồn gốc của khối kim loại này.

Hình ảnh của khối kim loại sau đó được chiếu trên màn hình khi Erdogan trình bày chương trình không gian của Thổ Nhĩ Kỳ trong một sự kiện trên truyền hình. “Bây giờ tôi trình bày với các bạn tầm nhìn, chiến lược và mục tiêu 10 năm của Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sẽ nói rằng:“ Hãy nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy mặt trăng ”.

Trước đó, Cơ quan Anadolu do nhà nước điều hành đã dẫn lời chủ sở hữu của khu vực, nơi phát hiện ra khối kim loại cho biết anh ta cảm thấy bối rối trước sự xuất hiện và biến mất của nó.
 
“Chúng tôi không biết liệu nó được đặt trên khu vực của tôi với mục đích tiếp thị hay quảng cáo,” Anadolu dẫn lời Fuat Demirdil nói. “Chúng tôi thấy rằng khối kim loại không còn ở vị trí của nó. Cư dân ở đây cũng không thể giải đáp được bí ẩn về khối kim loại ”.
 
Cơ quan này cũng dẫn lời cư dân địa phương Hasan Yildiz cho biết khối đá vẫn còn ở hiện trường vào tối thứ Hai, nhưng đã biến mất vào sáng hôm sau. Những khối kim loại bí ẩn khác cũng xuất hiện tương tự ở nhiều nơi và một số đã biến mất ở nhiều quốc gia trong những tháng gần đây.
 
Gobekli Tepe từng được chọn làm bối cảnh cho loạt phim thần bí The Gift được chiếu trên kênh Netflix của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
(Theo AP)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/giai-ma-duoc-nguon-goc-khoi-kim-loai-bi-an-xuat-hien-roi-bien-mat-o-tho-nhi-ky-599679.html

Theo: Petrotimes