Giải mã hiện tượng những bóng đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên đỉnh núi ở California

Ít nhất đã 300 năm qua, hiện tượng những bóng đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên đỉnh núi ở California, Mỹ làm nhiều người hoảng sợ đã được giải mã phần nào.

Ít nhất là đã 300 năm, những người đi bộ đường dài ở Dãy núi Santa Lucia, California, Mỹ đã báo cáo về việc nhìn thấy những bóng đen bí ẩn, thường được gọi là "dark watchers" (tạm dịch: những người gác bóng tối).

Các báo cáo đầu tiên về những hình dáng khổng lồ đáng sợ xuất hiện trên các đỉnh núi có từ những năm 1700, khi người Tây Ban Nha lần đầu tiên đến California. Họ thực sự là những người đầu tiên gọi những người lạ bí ẩn này là “los Vigilantes Oscuros” (những người gác bóng tối). Những người định cư Anh-Mỹ đầu tiên đến đây, họ cũng nhận thấy cảm giác bị theo dõi khi báo cáo những lần nhìn thấy hình ảnh tương tự,

Những hình ảnh này cuối cùng đã trở thành một phần của truyền thống dân gian địa phương. Điều kỳ lạ là những người gác bóng tối vẫn xuất hiện trước những người đi bộ đường dài ở Dãy núi Santa Lucia, và một số người thậm chí đã chụp lại được chúng bằng máy ảnh.

Giải mã hiện tượng những bóng đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên đỉnh núi ở California 001

Bóng đen "Dark Watchers" ở Mỹ nhiều khả năng giống hiện tượng quang học "bóng ma Brocken".

Theo một bài báo gần đây trên trang SFGate của biên tập viên Katie Dowd viết về Dark Watchers ở California và lịch sử của họ, cũng như những lời giải thích có thể có về sự tồn tại của chúng. Một sự thật thú vị được đề cập trong bài báo là trải nghiệm của nhà văn Mỹ John Steinbeck với Dark Watchers.

Steinbeck, người lớn lên ở Salinas, dường như đã chính mắt trông thấy chúng và thậm chí còn đưa chúng vào truyện ngắn "Flight" (Chuyến bay) ra đời năm 1938 của mình. "Flight", kể về một cậu bé giết một người đàn ông và buộc phải chạy lên núi Santa Lucia để lẩn trốn.

Dark Watchers thực chất là gì?

Giải mã hiện tượng những bóng đen khổng lồ bí ẩn xuất hiện trên đỉnh núi ở California 002

Hiện tượng Dark Watchers được lý giải chỉ là một hiện tượng quang học

Theo biên tập viên Dowd, một giả thuyết cho rằng, hiện tượng này là một dạng của triệu chứng Apophenia và Paredolia. Apophenia là hiện tượng tâm lý thích liên tưởng các hình ảnh và suy ra ý nghĩa của nó. Pareidolia là hiện tượng ảo giác khuôn mặt. Dấu hiệu của hiện tượng này chính là khi nhìn vào một vật bất kì như quả cam, trên bức tường, trên đám mây… xuất hiện những hình mặt người. Nó chỉ xuất hiện trong trực giác của con người vào một thời điểm nhất định.

Theo Dowd, những hiện tượng trên có thể được khuếch đại khi có sương mù hoặc những đám mây bay thấp, gây ra một hiện tượng quang học nổi tiếng khác được gọi là "bóng ma Brocken". Đây là hiện tượng bóng của người quan sát bị phóng to đến kích thước khổng lồ đầy đe dọa và đổ bóng lên một đám mây có mật độ phù hợp ở hướng đối diện với mặt trời.

Chiếc bóng thường có vẻ đồ sộ, bởi bóng của người quan sát chiếu lên những giọt nước ở nhiều khoảng cách khác nhau so với mắt, làm rối loạn nhận thức về độ sâu.

Hiện tượng này có thể xuất hiện trên bất kỳ sườn núi mù sương hoặc trên các bờ mây dày, và thậm chí còn có thể thấy ngay cả khi nhìn từ máy bay. Nhưng hiện tượng này đặc biệt hay xuất hiện tại đỉnh núi Brocken - đỉnh cao nhất trong dãy trong dãy Harz thuộc nước Đức - khiến nó trở thành một huyền thoại dân gian, gây sợ hãi cho những người leo núi suốt nhiều thế kỷ.

Do đó, có thể những người ở dãy núi Santa Lucia, California, cũng chỉ đang nhìn chằm chằm xuống bóng của chính họ khi cái gọi là Dark Watchers xuất hiện.

(Theo O.C)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/giai-ma-hien-tuong-nhung-bong-den-khong-lo-bi-an-xuat-hien-tren-dinh-nui-o-california-605024.html

Theo: Petrotimes