Giải mã suối nước nóng 7 màu huyền ảo Grand Prismatic

Grand Prismatic không chỉ là hồ nước nóng lớn nhất nước Mỹ, nó còn sở hữu sắc cầu vồng ngỡ như thể được photoshop.

Sau trận cuồng phong, người phụ nữ nhặt được viên đá mùi tanh kể từ đó phú quý giàu có

Những điều thú vị về thời gian, thứ không ai có thể nắm bắt

Tại vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ), có một tuyệt tác vô cùng đặc biệt của thiên nhiên mang tên Grand Prismatic, ngoài việc là suối nước nóng lớn nhất xứ cờ hoa thì nơi này còn mang màu cầu vồng vô cùng huyền ảo.

Cụ thể, Grand Prismatic có nghĩa là "lăng kính khổng lồ". Trong vật lý, lăng kính là một dụng cụ dùng để tách chùm ánh sáng trắng ra thành dải 7 màu cầu vồng, gọi là hiện tượng tán sắc. Suối nước nóng Grand Prismatic cũng có màu cầu vồng đầy mê hoặc, đó là lý do nó được đặt tên như thế.

Vậy điều gì đã tạo ra màu sắc như được photoshop của suối nước nóng này? Theo tạp chí Smithsonian, chính những vi khuẩn “ưa nhiệt” đã làm nên hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo này.

Theo đó, các suối nước nóng hình thành khi nước sôi trào ra từ những rãnh nứt trên bề mặt Trái đất, ngập thành một mặt hồ. Nước ở đây chịu ảnh hưởng bởi một chu trình vật lý không ngừng nghỉ: nước nóng nổi lên trên, nguội dần đi rồi chìm xuống.

Giải mã suối nước nóng 7 màu huyền ảo Grand Prismatic

Suối nước nóng 7 màu

Riêng ở Grand Prismatic, chu trình này tạo ra những vành đai nhiệt tách biệt xung quanh tâm hồ theo các cấp độ: nước sủi bọt vô cùng nóng ở giữa và nguội dần khi tiến ra xa.

Nước ở tâm hồ rất nóng nên hầu như không thể có sự sống ở vị trí này, do đó nước rất trong và có màu xanh đậm giống như màu các đại dương. Nhưng càng ra xa, mỗi vành đai nhiệt độ sẽ là một môi trường sống khác nhau cho các loài vi khuẩn khác nhau. Chính những loài vi khuẩn này đã tạo nên dải màu ngoạn mục.

Cụ thể, khu vực xung quanh hồ Grand Prismatic thiếu bóng râm và địa hình được nâng cao khiến nơi này phơi nhiễm tia cực tím từ ánh sáng mặt trời rất gay gắt, gây hại cho nhiều sinh vật. Tuy vậy, loài vi khuẩn Synechococcus đã sinh tồn nhờ vào các sắc tố quang hợp - những hợp chất chỉ phản xạ các bước sóng ánh sáng nhất định, tạo ra các màu đặc trưng.

Sắc tố quang hợp phổ biến nhất là diệp lục, thường tồn tại trong lá cây khiến chúng ta thấy màu xanh lá. Đôi khi diệp lục có thể bị lấn át bởi những loại sắc tố gọi là carotenoid tạo nên màu đỏ, cam, vàng.

Phần màu vàng trong hồ được tạo bởi sắc tố vàng beta-Carotene của loài vi khuẩn Synechococcus . Vành đai màu xanh lá là nơi ánh nắng bớt khắc nghiệt hơn, do đó vi khuẩn này giảm sản sinh sắc tố vàng, bớt lấn át diệp lục.

Phần màu cam là nơi nước nguội dần, nhiều loài vi khuẩn phát triển hơn. Những loài vi khuẩn này dùng các loại diệp lục và carotenoid khác nhau, kết hợp với nhau thành màu cam. Vành đai ngoài cùng là nơi nguội nhất và đa dạng vi khuẩn nhất, tạo nên màu nâu đỏ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/giai-ma-suoi-nuoc-nong-7-mau-huyen-ao-grand-prismatic-602439.html

Theo: Petrotimes