Hình phạt nhẹ nhất thời cổ đại nhưng lại khiến phạm nhân sống không bằng chết

Hình phạt này không gây đau đớn cũng không gây tổn thương thế nhưng lại có thể khiến cuộc sống của phạm nhân còn tồi tệ hơn cả cái chết.

>>>Vì sao Tào Tháo thích chiếm đoạt vợ kẻ thù về làm thê thiếp

>>>Mánh kiếm tiền không tưởng của đại thái giám nổi tiếng Lý Liên Anh

>>>Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới

Để trừng trị nghiêm khắc tù nhân, các vị hoàng đế thời xưa thường áp đặt những hình phạt ghê rợn như ngã mã phanh thây, chém đầu, cắt gân... Thế nhưng có một loại hình phạt rõ ràng là sẽ không gây đau đớn về thể xác nhưng lại khiến con người cảm thấy nhục nhã, sống không bằng chết. 

Hình thức tra tấn này bắt nguồn từ thời nhà Chu, ban đầu nếu có người trong hoàng tộc phạm tội sẽ dùng hình thức cắt bỏ mái tóc dài thành tóc ngắn. Dần dần để thời nhà Tần chuyển thành cạo sạch râu tóc của người phạm tội. 

Bởi vì thời xưa nam giới để tóc dài, để râu nên việc buộc phải cạo sạch râu tóc sẽ khiến họ cảm giác khác người, cực kỳ thống khổ. Người ngoài nhìn vào sẽ biết ngay đây là kẻ phạm tội, chỉ muốn tránh xa.

Hình phạt nhẹ nhất thời cổ đại nhưng lại khiến phạm nhân sống không bằng chết

Tuy rằng cạo đầu không đau đớn nhưng lại khiến kẻ phạm tội khổ sở muốn chết đi cho rồi. - Ảnh minh họa.

Có lẽ trong mắt người hiện đại, cạo đầu không phải là một việc quá khó khăn, nhưng xã hội phong kiến ​​xưa chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo, thời xưa người ta coi tóc, râu còn quan trọng hơn cả tính mạng của mình. Những người bị cạo đầu sẽ bị coi là "đại bất hiếu" và bị thiên hạ coi như phế vật thừa thãi, mặc dù chẳng đau đớn gì về thể xác nhưng lại là một hình phạt giáng một đòn nặng nề vào tinh thần.

Sự kiện lịch sử nổi tiếng nhất về hình phạt cắt tóc, cạo râu đến từ Tào Tháo thời Tam Quốc. Trong một lần hành quân, Tào Tháo đã ra lệnh toàn quân không được giẫm đạp lên ruộng nương để bảo vệ nông dân, nếu có kẻ phạm tội thì phải chém đầu để thị uy. 

Nào ngờ ngựa của Tào Tháo lại đột nhiên mất khống chế giẫm lên hoa màu. Thấy vậy Tào Tào lập tức xuống ngựa giả bộ giơ kiếm tự sát. 

Một viên quan hiểu chuyện vội vã chạy tới bên cạnh can ngăn, nói rằng Tào Tháo chỉ cần cắt đi một nửa mái tóc của mình để trừng phạt. 

Có thể thấy, mái tóc quan trọng như thế nào đối với con người thời bấy giờ. Nếu mất đi râu tóc, họ thực sự khổ sở sống không bằng chết. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/hinh-phat-nhe-nhat-thoi-co-dai-nhung-lai-khien-pham-nhan-song-khong-bang-chet-602749.html

Theo: Petrotimes