Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc Tổng thống Mỹ đi công du có phải đem hộ chiếu không, nếu có thì tấm hộ chiếu này có gì khác của người bình thường?

Những buổi lễ nhậm chức tổng thống Mỹ từng diễn ra căng thẳng trong lịch sử

Điểm lại các sự cố từng xảy ra trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Là lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, Tổng thống Mỹ phải thường xuyên có các chuyến công du quốc tế. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tấm hộ chiếu của ông chủ Nhà Trắng trông ra sao, có gì khác với người bình thường không.

Để trả lời cho câu hỏi này, trong một đoạn video được Nhà Trắng đăng tải cách đây 10 năm, ông Katie Johnson, khi đó là thư ký riêng của Tổng thống Mỹ, đã giải thích cặn kẽ về quá trình cấp phép và sử dụng hộ chiếu của cựu Tổng thống Barack Obama.

Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? 001

Qua đoạn video này, điều đầu tiên mà chúng ta cần biết là Tổng thống Mỹ vẫn cần hộ chiếu, dù luôn là vị khách đặc biệt và được đón tiếp trọng thị nhất ở bất kỳ đâu ông đặt chân tới.

Tiếp theo, đoạn video này cũng cho người xem thấy được tấm hộ chiếu mà ông Obama được cấp ngay sau khi nhậm chức. Về cơ bản, nó cũng bao gồm các thông tin như họ tên đầy đủ, ngày sinh, quê quán giống với tất cả hộ chiếu thông thường. Điềm khác biệt quan trọng nhất nằm ở dòng chữ "The bearer is the president of the United States" (Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ).

Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? 002

Nhìn từ bên ngoài, khác với những cuốn hộ chiếu bìa xanh của người dân bình thường, Tổng thống Mỹ cùng các thành viên gia đình, một số quan chức cấp cao và nhân viên ngoại giao sẽ được cấp một loại hộ chiếu ngoại giao đặc biệt có bìa màu đen. Ngoài ra thì chi phí để làm hộ chiếu cũng được miễn.

Có trong tay quyển hộ chiếu này, Tổng thống Mỹ sẽ được hưởng nhiều đặc quyền, trong đó có miễn thị thực và ưu tiên nhập cảnh tại nhiều quốc gia. Đặc biệt hơn cả, tấm hộ chiếu này có giá trị trọn đời, ngay cả khi Tổng thống đã kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? 003

Mặc dù vậy, người đứng đầu nước Mỹ lại không được giữ tấm hộ chiếu này trong người. Giấy tờ của Tổng thống và các nhân viên chính phủ đều được cất giữ tại Tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower (EEOB) nằm ở phía tây Nhà Trắng. Mỗi khi cần công du, nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đi theo hộ tống sẽ giữ cuốn hộ chiếu này.

Khi đến nước sở tại, người chịu trách nhiệm sẽ có nhiệm vụ đưa nó và hộ chiếu của những người khác trong đoàn qua cửa an ninh để đóng dấu và tiến hành các thủ tục nhập cảnh cần thiết.

Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? 004

Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ có 3 loại hộ chiếu, bìa xanh, hạt dẻ và bìa đen. Phổ biến nhất là bìa xanh với 45 triệu người, bìa hạt dẻ có khoảng 400.000 (chủ yếu là quân nhân), hộ chiếu bìa đen có khoảng 80.000 người sở hữu.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ho-chieu-cua-tong-thong-my-co-gi-dac-biet-596866.html

Theo: Petrotimes