Khám phá ảnh hưởng của Mặt Trăng lên giấc ngủ của con người

Giống như thủy triều, giấc ngủ của con người gần đây đã được chứng minh rằng chắc chắn chịu ảnh hưởng từ Mặt Trăng.

Phát hiện bao cao su 120 năm tuổi tại Nhật Bản

Chai rượu whisky 72 năm tuổi quý hiếm gần 900 triệu được bán đấu giá ở Hong Kong

Gần đây, Science Advances đã công bố một nghiên cứu cho thấy, Mặt trăng có ảnh hưởng thực tế và có thể đo lường được đối với thời lượng ngủ của con người và khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Xuôi theo dòng chảy lịch sử, Mặt trăng và tuần trăng đã luôn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các nền văn minh, điều này được khẳng định bằng vô số tục lệ hay truyền thuyết về một số điều nhất định chỉ xảy ra khi trăng tròn. Và mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra một số hỗ trợ nghiên cứu nghiêm túc chứng minh cho những lý thuyết này.

Cụ thể, các nhà khoa học đã yêu cầu các tình nguyện viên tới từ Argentina đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ trong tối đa hai tháng để theo dõi thói quen ngủ của họ. Tổng số người tham gia là 100, những dữ liệu này cũng được đối chiếu với dữ liệu giấc ngủ thu thập từ hơn 450 cư dân của Seattle, kết quả cho thấy những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên.

Khám phá ảnh hưởng của Mặt Trăng lên giấc ngủ của con người

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã tìm cách phân biệt sự khác nhau giữa mô hình giấc ngủ trên ánh trăng (thời điểm trăng tròn, trăng khuyết, ngày không trăng), kết quả chỉ ra, người dân Argentina dậy muộn hơn vào những đêm có trăng sáng và ngủ ít hơn gần một giờ so với những đêm khác trong tháng.

Mọi chuyện càng được củng cố khi so sánh với dữ liệu từ Seattle, những cư dân ở Mỹ cũng thể hiện các kiểu ngủ khác nhau dựa trên Mặt Trăng (bất chấp việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm nhiều hơn).

"Thực tế là sự điều tiết này đã xuất hiện ngay cả trong các khu vực được tiếp cận đầy đủ với ánh sáng điện, cho thấy rằng những hiệu ứng này là trung gian của một thứ gì đó khác ngoài ánh trăng." - Leandro Casiraghi, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay

Tuy nhiên, từ đây lại có một câu hỏi được đặt ra, làm thế nào Mặt trăng có thể ảnh hưởng đến con người nếu ánh sáng không phải là yếu tố duy nhất? Hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất, nhưng đã có một số giả thuyết tương đối hợp lý.

Theo đó, nhiều loài động vật cũng có phản ứng theo bản năng với các thời điểm trong năm, ngay cả khi sự thay đổi theo mùa không kéo theo những thay đổi mạnh mẽ của thời tiết. Có thể con người từ lâu đã có sự thích nghi tương tự và việc thức khuya khi trăng sáng sẽ đốt cháy DNA của chúng ta.

Mặc dù vậy, đây vẫn chỉ là lý thuyết và cần có các bằng chứng cụ thể hơn để chứng minh, nhưng có một điều là chắc chắn, Mặt trăng có ảnh hưởng tới giấc ngủ của con người.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-anh-huong-cua-mat-trang-len-giac-ngu-cua-con-nguoi-598338.html

Theo: Petrotimes