Khám phá loài sên biển có khả năng tự tái sinh dù chỉ còn mỗi cái đầu

Các nhà khoa học hiện một số loài sên biển có khả năng mọc lại tim và toàn bộ cơ thể sau khi “rụng” thân thể và chỉ sống với mỗi cái đầu.

Bạn đã từng thử loại rượu có mùi vị kinh khủng nhất thế giới Jeppson’s Malört chưa?

Khám phá loại nước hoa nữ hoàng Cleopatra dùng cách đây 2000 năm

Từ trước đến nay, các động vật có khả năng tái tạo mạnh thường chỉ có thể mọc lại được tay, chân hoặc đuôi của chúng. Nhưng một số con sên biển thuộc họ sacoglossans, có thể đưa khả năng tái tạo lên cấp độ tiếp theo thông qua việc mọc lại một cơ thể hoàn toàn mới chỉ từ đầu của chúng.

Đáng nói hơn, chúng tự tách đầu khỏi thân thể một cách có chủ đích. Nếu điều đó còn chưa đủ kỳ lạ, đầu của chúng có thể tự động tồn tại trong nhiều tuần một phần nhờ vào khả năng quang hợp bất thường giống như ở thực vật, thứ mà chúng chiếm đoạt được từ thực phẩm của chúng là tảo. Nếu muốn ngạc nhiên hơn, cơ thể không đầu của chúng cũng có thể tiếp tục sống trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng.

Nhà sinh học Sayaka Mitoh tình cờ bắt gặp hành vi kỳ lạ này lần đầu tiên khi phát hiện phần đầu tách rời của một con sên biển sacoglossan (Elysia cf. marginata) đang bò quanh cơ thể nó trong một bình thí nghiệm vào năm 2018.

Khám phá loài sên biển có khả năng tự tái sinh dù chỉ còn mỗi cái đầu

Quá trình tái sinh của sên biển

“Tôi đã nghĩ rằng con sên tội nghiệp sẽ chết sớm”, Mitoh chia sẻ. Nhưng thay vì chết, vết thương ở phía sau đầu của con sên nhanh chóng lành lại và dần thay thế bởi một cơ thể mới hoàn toàn.

Sau khoảng ba tuần, con sên đã hoàn thành quá trình tái tạo cơ thể và thay thế 80% cơ thể mà nó đã mất ban đầu, bao gồm tất cả các cơ quan quan trọng mà nó bị mất trong suốt thời gian trước đó. Cơ thể mới của con sên là một bản sao hoàn hảo của bản gốc vẫn còn đang sống.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác cách loài sên tái tạo cơ thể từ đầu trở xuống nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ tế bào gốc - tế bào chưa biệt hóa đặc biệt có khả năng biến thành bất kỳ loại tế bào nào - đóng một vai trò quan trọng.

Các nhà khoa học cũng không chắc chắn về cách sên biển tách đầu ra khỏi cơ thể của chúng như thế nào hay tại sao chúng làm vậy, đặc biệt là khi không có lý do rõ ràng nào để loại bỏ cơ thể cũ của chúng.

Ngoài ra, chỉ những con sên non mới có khả năng tự tách đầu và tái sinh. Khi những con sên già bị cắt bỏ đầu, phần đầu tiếp tục tồn tại đến 10 ngày nhưng chúng không bao giờ bắt đầu ăn và cũng không tái sinh. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng đây có thể là giới hạn và sau một giai đoạn nhất định trong cuộc đời, sên có thể mất hoàn toàn khả năng này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-loai-sen-bien-co-kha-nang-tu-tai-sinh-du-chi-con-moi-cai-dau-603823.html

Theo: Petrotimes