Khám phá nhà vệ sinh công cộng La Mã, nơi '500 anh em' chùi chung 1 cái que

Tại nhà vệ sinh công cộng tại La Mã, có một cái que bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau để chùi, chùi đến lúc hỏng thì thôi.

Ngượng chín mặt khi bắt gặp sinh vật hình dương vật cực dị dưới đáy biển

Tìm hiểu khu chợ 'phù thủy' bán đủ loại bùa phép

Từ thuở khai thiên lập địa đến nay, việc đi vệ sinh là một nhu cầu thiết yếu với mỗi người, không có gì thoải mái bằng lúc đau bụng mà tìm được nhà vệ sinh đúng lúc. Tuy vậy, nếu ngược dòng thời gian trở lại thời La Mã cổ đại, nhiều người có lẽ sẽ cảm thấy thà tìm một bụi cây nào đó giải quyết còn hợp lý hơn là dùng nhà vệ sinh.

Thực tế, những người dân La Mã cổ đại là kẻ tiên phong trong việc cải tiến công nghệ nhà vệ sinh cách đây khoảng 2000 năm. Tuy nhiên, họ lại cho rằng giải quyết nhu cầu là việc nên làm tập thể chứ không thể im ỉm trốn trong nhà làm một mình.

Khám phá nhà vệ sinh công cộng La Mã, nơi '500 anh em' chùi chung 1 cái que 001

Nhà vệ sinh công cộng tại La Mã cổ đại

Các di tích còn sót lại cho thấy, nhà vệ sinh công cộng trong lịch sử La Mã cổ đại được thiết kế bao gồm các băng ghế gỗ dài với các lỗ được cắt ở trong đó. Ở bên dưới chính là hệ thống nước và cống ngầm để rửa sạch cũng như lưu trữ chất thải. Ngoài ra, bạn và 500 anh em sẽ vừa 'tâm sự' vừa nhìn nhau, tha hồ mà đàm đạo về chính trị.

Đặc biệt hơn, nếu bạn là người nghèo thì phải tìm một bụi rậm nào đó và sử dụng một hòn đá để lau chùi sạch sẽ. Nhưng nếu bạn giàu, thì chắc chắn một chỗ ngồi siêu đẹp trong nhà vệ sinh công cộng.

Khám phá nhà vệ sinh công cộng La Mã, nơi '500 anh em' chùi chung 1 cái que 002

Cây gậy được 500 anh em dùng để lau chùi

Những người có tiền ở thời đại này thường có thói quen sai người hầu của họ đến sưởi ấm bồn cầu trước khi an tọa. Sau khi giải tỏa, họ sẽ vệ sinh bằng miếng bọt biển gắn vào cây gậy được gọi là Xylospongium. Từ đây, sự kinh dị bắt đầu, nguyên do là bởi cây gậy này được mọi người trong nhà vệ sinh dùng chung và ngâm nó vào giấm (hoặc muối) để kẻ đến sau có thể tiếp tục dùng thoải mái.

Do vậy, nhà vệ sinh thời đó được gọi là ổ chứa bệnh lây nhiễm giun sán, việc tích tụ khí mê tan có thể khiến một số người được trải qua cảm giác thế nào là bùng nổ. Thậm chí, có một số trường hợp nhà vệ sinh đã phát nổ, gây ra những tai nạn đầy mùi.

Thêm một câu chuyện để bạn cảm thấy quý bồn cầu ở thời hiện đại, Triết gia nổi tiếng Lucius Annaeus Seneca từng kể lại câu chuyện về một đấu sĩ đã tự sát bằng cách đi vào nhà vệ sinh và... nhét miếng bọt biển vào cổ họng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-nha-ve-sinh-cong-cong-la-ma-noi-500-anh-em-chui-chung-1-cai-que-602001.html

Theo: Petrotimes