Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió'

Tọa lạc giữa núi non ở bang Maryland, Trại David là nơi được thiết kế riêng cho các Tổng thống Mỹ nghỉ ngơi, tránh khỏi những ồn ào, rắc rối ở Nhà Trắng.

Khám phá nơi tập golf dành riêng cho các Tổng thống Mỹ

Những món đồ thú vị được bán đấu giá trong Ngày Tổng thống, có cả tóc của Tổng thống Mỹ đầu tiên

Trong tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã có lần đầu tiên với Trại David (Camp David) lần đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức. Tại đây, ông đã cùng cháu gái của mình chơi đua xe trên máy điện tử thùng, hình ảnh này sau đó được chia sẻ trên các mạng xã hội và thu hút sự chú ý rất lớn của công chúng.

Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió' 001

Tổng thống Ronald Reagan (trái) và Phó tổng thống George H.W. Bush cưỡi ngựa tại Trại David

Được biết, Trại David vốn là khu nghỉ dưỡng dành riêng cho các ông chủ Nhà Trắng, nằm tại vùng núi phía tây của bang Maryland và cách thủ đô Washington gần 100 km. Thông thường, các Tổng thống sẽ dùng trực thăng Marine One để di chuyển tới đây, nhưng điều kiện thời tiết đã buộc Tổng thống Biden di chuyển bằng chuyên cơ Air Force One từ căn cứ Andrews đến sân bay tại thành phố Hagerstown ở Maryland, sau đó đi xe đến nơi nghỉ dưỡng.

Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió' 002

Tổng thống Joe Biden chơi đua xe cùng cháu gái

Thực tế, nơi này được xây dựng vào năm 1935 với mục đích là một cơ sơ quân sự, nhưng vào năm 1943, Tổng thống Franklin D. Roosevelt cải tạo nơi này thành nơi nghỉ dưỡng và đặt tên là Shangri-La (vùng đất hư cấu trong Lost Horizon của nhà văn James Hilton). Đến năm 1953, Tổng thống Dwight Eisenhower đổi tên lại thành Trại David (Camp David), theo tên của cha và cháu nội của ông.

Từ một khu quân sự cũ kỹ, trại David được các tổng thống Mỹ sửa sang với nhiều tiện nghi phục vụ cho mục đích giải trí. Tổng thống Richard Nixon xây hồ bơi nước nóng, ông Barack Obama xây sân bóng rổ. Trong Trại David còn có rạp chiếu phim, trường bắn, nơi cưỡi ngựa và sân quần vợt.

Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió' 003

Tổng thống Barack Obama tập bắn đĩa tại Trại David

Không chỉ là nơi để thư giãn, Trại David còn là địa điểm diễn ra các cuộc bàn luận về chính sách quan trọng cũng như các cuộc đàm phán ngoại giao lớn. Không khí thoái mái tại Trại David là chất xúc tác cho việc xây dựng mối quan hệ.

Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió' 004

Thủ tướng Israel Ehud Barak, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và lãnh đạo Palestine Yasser Arafat

Trong lịch sử, Tổng thống Roosevelt từng đón tiếp Thủ tướng Anh Winston Churchill tại Trại David vào năm 1943 để bàn kế hoạch cho cuộc đổ bộ Normandy. Tổng thống Jimmy Carter mời Thủ tướng Israel Menachem Begin và Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat đến Trại David vào năm 1978 để đàm phán thỏa thuận hòa bình. Sau 13 ngày đàm phán căng thẳng, lãnh đạo Ai Cập và Israel thống nhất thỏa thuận cuối cùng dẫn đến hòa bình giữa hai nước.

Khám phá Trại David, nơi để các Tổng thống Mỹ 'đổi gió' 005

Tổng thống Trump cùng vợ con trong một làn tới Trại David

Năm 2000, Tổng thống Clinton mời Thủ tướng Israel Ehud Barak và lãnh đạo Palestine Yasser Arafat đến đây cho nỗ lực xây dựng hòa bình nhưng không đạt được kết quả như hội nghị trước đó. Tổng thống Obama tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8 tại Trại David vào năm 2012.

Tuy vây, Tổng thống Trump lại không có mấy hứng thú với nơi này,  ông thường quay về các khu nghỉ dưỡng do ông sở hữu ở New Jersey hoặc Florida để chơi golf cùng bạn bè. Trong suốt 4 năm cầm quyền, ông Trump chỉ tới trại David có 14 lần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-trai-david-noi-de-cac-tong-thong-my-doi-gio-600553.html

Theo: Petrotimes