Khổ như hươu cao cổ, đi ngủ cũng khó khôn tả

Với tất cả mọi người, ngủ là sung sướng, nhưng với hươu cao cổ, ngủ là việc không hề dễ dàng, vật vã và đau khổ.

Lí giải nguyên nhân cướp biển luôn bịt một bên mắt dù không mù

Chó hoang đối đầu sư tử và cái kết không ai ngờ

Theo các nghiên cứu của các nhà động vật học, hươu cao cổ là loài động vật có vú ngủ ít nhất thế giới, trung bình mỗi ngày chúng chỉ ngủ trung bình được 30 phút. Để đối phó với các nguy hiểm ngoài tự nhiên, mỗi lần chợp mắt của hươu cao cổ chỉ diễn ra trong vài phút.

Rõ ràng, ngủ là một trong những niềm vui sướng của đời người, nhưng với những anh bạn cổ dài thì không như vậy. Khi còn nhỏ, hươu cao cổ tự hạ mình sát xuống đất, thu chân xuống dưới cơ thể và đặt đầu lên lưng để ngủ. Những con trưởng thành thường cũng chọn ngủ theo cách thông thường này, nhưng chỉ trong vài phút mỗi lần, vì sự an toàn của chúng.

Khổ như hươu cao cổ, đi ngủ cũng khó khôn tả 001

Vẹo cổ để ngủ

Trong một số trường hợp, hươu cao cổ trưởng thành cũng có thể ngủ trong tư thế đứng, nhưng lúc này chúng lại rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, và vẫn đảm bảo cảnh giác được những kẻ săn mồi tiềm tàng.

Nếu đặt trong điều kiện sở thú, hươu cao cổ có thể ngủ liên tục 4-6 giờ mỗi ngày, chủ yếu vào đêm. Chúng thường nằm ngủ, nhưng đôi khi cũng ngủ đứng, nhất là với những con già. Hươu cao cổ trưởng thành ít khi nằm xuống bởi chúng rất khó để dựng được tấm thân già đứng lên lại, như kiểu rùa bị lật ngửa vậy.

Khổ như hươu cao cổ, đi ngủ cũng khó khôn tả 002

Căng cả người để uống

Để dễ hình dung, hươu cao cổ đực có thể cao đến 5.5 m, con cái có thể cao đến 4.3 m và con non mới sinh thường cao 1.8 m. Muốn cuộn cái cơ thể với đôi chân và chiếc cổ vút dài là một việc vô cùng khó khăn. Đê thêm phần bi đát, ngủ còn khổ hơn là uống nước, trong khi tư thế xoãi chân cong xuống để nạp chất lỏng vốn đã vô cùng vất vả.

Để tránh sự đau khổ, hươu cao cổ chủ yếu lấy nước từ thực vật chúng ăn và chỉ cần vài ngày mới uống nước một lần. Đúng là khổ như hươu cao cổ, uống cũng mệt, ngủ còn vật vã hơn.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kho-nhu-huou-cao-co-di-ngu-cung-kho-khon-ta-595262.html

Theo: Petrotimes