Kinh ngạc vật thể lạ 'cắt ngang' hộp sọ xác ướp, chuyên gia gắp ra qua đường mũi

Hình ảnh chụp CT khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ, bên trong hộp sọ của xác ướp 2.400 tuổi xuất hiện một dải bóng đen dài khó hiểu.

Bảo tàng Lịch sử Croatia nằm ở Zagreb, thủ đô của nước Cộng hòa Croatia, được thành lập vào năm 1986. Đây là viện bảo tàng vô cùng nổi tiếng đối với những du khách thích khám phá lịch sử châu Âu và châu Phi.

Bảo tàng Lịch sử Croatia lưu giữ một bộ sưu tập với hơn 250.000 cổ vật, bao gồm các dấu tích văn hóa, văn minh loài người, đá và khoáng chất tự nhiên, di tích cổ sinh vật và hóa thạch. Năm 2012, bảo tàng trở thành trung tâm của giới khảo cổ thế giới khi tiến hành tra 12 xác ướp Ai Cập cổ. Kết của của cuộc kiểm tra đã dẫn đến rất nhiều tranh luận lúc bấy giờ.

Xác ướp 2.400 tuổi

Mọi chuyện bắt đầu khi đội ngũ chuyên gia dẫn đầu là Tiến sĩ Kafka từ Đại học Dubrava thực hiện chụp CT một xác ướp nữ có niên đại 2.400 năm.

Hình ảnh chụp CT nhận được khiến các chuyên gia vô cùng kinh ngạc: Bên trong hộp sọ của xác ướp xuất hiện một dải bóng đen dài.

Đầu tiên, các chuyên gia đưa ra giả thiết đó là người chết có thể đã bị tấn công hoặc chịu tác động nào đó từ bên ngoài khiến cho vật thể lạ đâm xuyên qua hộp sọ. Tuy nhiên, suy đoán này nhanh chóng bị bác bỏ bởi kết quả kiểm tra cho thấy hộp sọ của xác ướp không có vết thương xuyên thấu. Nguyên nhân cái chết của là do một căn bệnh cấp tính.

Kinh ngạc vật thể lạ 'cắt ngang' hộp sọ xác ướp, chuyên gia gắp ra qua đường mũi 001

Ảnh chụp CT phát hiện vật thể lạ trong đầu xác ướp. Nguồn: Sohu

Ở thời đại mà chúng ta đang sống, khoa học kỹ cho phép con người có thể thay thế một phần cơ thể của mình khi bị bệnh hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của các loại máy móc để duy trì sự sống.

Liệu vật thể lạ mà các chuyên gia nhìn thấy có phải là một "dụng cụ thần thánh" nào đó mà thần linh đưa vào trong cơ thể con người? Dù sao thì người Ai Cập cổ cũng có muôn vàn bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa giải đáp được.

Để tìm ra câu trả lời, các chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật nội soi điện tử, đưa ống nội soi thâm nhập vào lỗ mũi của xác ướp để quan sát cấu trúc bên trong. Sau đó lại khéo léo gắp vật thể ấy ra qua đường mũi. Tất cả đều ngạc nhiên bởi nó chỉ là một ống tre nhỏ.

Nhiều câu hỏi khác lại nảy sinh ngay lúc này: Tại sao mảnh tre nhỏ này lại nằm trong não của xác ướp? Vai trò của nó là gì? Làm sao mà người cổ đại có thể đưa nó vào sâu trong não người?

Dụng cụ kỳ lạ

Bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm sinh học công nghệ cao, các chuyên gia đã phát hiện trên mảnh tre nhỏ vẫn còn lưu giữ ADN của người đã chết. Điều này đã dẫn đến một giả thiết thực tế hơn. Mảnh trẻ này là một công cụ trong quá trình tạo ra xác ướp của người Ai Cập cổ đại.

Quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ vô cùng kỳ công và phức tạp. Như chúng ta đã biết, khi một người chết đi, vẫn có rất nhiều enzyme tiêu hóa và vi khuẩn trong các cơ quan nội tạng, nếu để chúng lại, thi thể sẽ nhanh chóng thối rữa.

Kinh ngạc vật thể lạ 'cắt ngang' hộp sọ xác ướp, chuyên gia gắp ra qua đường mũi 002

Thanh tre được lấy ra từ đầu xác ướp. Nguồn: Sohu

Nhằm ngăn chặn quá trình này, người Ai Cập cổ đại sẽ rạch một đường ở bụng trái của người chết, lần lượt lấy ra toàn bộ gan, ruột, dạ dày, phổi và các cơ quan nội tạng khác. Chỉ có trái tim là bộ phận duy nhất được giữ lại trong thi thể.

Nội tạng là vậy thế còn não thì sao? Việc rạch lớp da ở bụng chắc chắn dễ dàng hơn tạo một lỗ ở hộp sọ. Bên cạnh đó với người xưa, đầu là cơ quan vô cùng quan trọng, làm tổn thương phần đầu của xác chết có thể coi là một hành vi bất kính với người đã khuất.

Chính vì vậy, họ dùng một công cụ như thanh tre nhỏ chúng ta đã thấy để hỗ trợ. Người Ai Cập cổ sẽ luồn thanh tre vào hộp sọ từ lỗ mũi và nhẹ nhàng khuấy đảo bên trong cho đến khi tủy não chảy dọc theo mũi ra ngoài. Tất nhiên sau đó, dụng cụ này cũng phải được rút ra khỏi xác ướp.

Việc chúng ta có thể tìm thấy "dụng cụ phẫu thuật" còn sót lại như thế này là vô cùng hiếm thấy. Có thể thanh tre đã bị gãy trong quá trình ướp xác, hoặc đơn giản vị "bác sĩ ướp xác này" bất cẩn bỏ quên trong người "bệnh nhân". Hiển nhiên, "sự cố" ngàn năm có một này đã trở thành điểm thu hút của rất nhiều du khách trên thế giới khi đến với bảo tàng Lịch sử Croatia.

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/phat-hien-vat-the-la-cat-ngang-hop-so-xac-uop-chuyen-gia-gap-ra-qua-duong-mui-ket-qua-kinh-ngac-8202134153314956.htm

Theo: Trí Thức trẻ