Làm thế nào nếu bị rắn hổ mang phun nọc vào mắt?

Đây là một kỹ năng sơ cứu bạn cần biết để có thể xử lý kịp thời và đúng cách khi bị nọc rắn hổ mang phun vào mắt.

Có rất nhiều loài rắn hổ mang phun nọc trên thế giới và Việt Nam chúng ta cũng có những loài rắn hổ mang phun nọc nguy hiểm như rắn hổ mèo hay còn gọi là rắn hổ mang phun nọc Đông Dương, rắn hổ mang phun nọc đen trắng (tên khoa học Naja siamensis).

Hổ mang phun nọc thường phun vào mắt kẻ thù với độ chính xác cao, khi nọc độc bắn vào mắt người thì nạn nhân sẽ bị đau ngay lập tức và nghiêm trọng tới mức bị mù tạm thời hay thậm chí nặng hơn là gây mù vĩnh viễn.

Vậy nếu không may bị một con rắn hổ mang phun nọc vào mắt thì cần phải xử lý như thế nào?

Đầu tiên cần phải sơ cứu cho nạn nhân bằng cách rửa nước suối hay bất cứ nguồn nước sạch nào gần nhất (cố gắng mở to mắt nạn nhân để rửa), tốt nhất là nước muối sinh lý ( NaCl 0,9 %, Efticol 0,9 %…) nếu có thể để làm trôi nọc rắn, sau đó đưa tới cơ sở Y tế gần nhất.

Làm thế nào nếu bị rắn hổ mang phun nọc vào mắt?

Hổ mang phun nọc rất xa. Ảnh minh họa: Pinterest

Nếu không có bất cứ nguồn nước sạch nào thì bia, sữa hay thậm chí cả nước tiểu cũng là những lựa chọn tốt để rửa trôi nọc độc khỏi bề mặt mắt.

Việc này cần được làm càng nhanh càng tốt vì nếu để lâu hay chậm trễ sẽ khiến nọc độc ngấm vào giác mạc gây tổn thương mắt gây mù lòa, thậm chí còn ngộ độc toàn thân.

Đối với việc sơ cứu khi nọc độc dính vào mắt, cần tuyệt đối tránh dụi mắt hay sử dụng các biện pháp dân gian như nhỏ chanh vào mắt, đắp các loại lá cây hay xác trà lên mắt hay các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid…

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/lam-the-nao-neu-bi-ran-ho-mang-phun-noc-vao-mat-neu-lam-sai-cach-co-the-bi-mu-82021246355513.htm

Theo: Trí Thức trẻ