Lật tấm bảng gỗ có màu lạ, bất ngờ tìm thấy thánh chỉ quý báu

Bức thánh chỉ được tìm thấy lần này là bức được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong số 3 đạo sắc phong chạm khắc gỗ.

>>>Hình phạt nhẹ nhất thời cổ đại nhưng lại khiến phạm nhân sống không bằng chết

>>>Sau trận cuồng phong, người phụ nữ nhặt được viên đá mùi tanh kể từ đó phú quý giàu có

>>>Tại sao nói Vạn Lý Trường Thành khiến châu Âu gặp họa?

Sự việc hy hữu xảy ra khi một chuyên gia khảo cổ học đến Ngũ Long Cung tiến hàng điều tra văn vật, khảo sát các di tích văn hóa. 

Trong lúc tìm kiếm, chuyên gia này đột nhiên nhìn thấy một tấm biển đặc biệt trong một ngôi nhà của một nông dân gần đó, tấm biển này được làm bằng bằng gỗ sơn mài màu đỏ, trên bề mặt phủ đầy bụi. 

Cảm thấy tấm biển rất đặc biệt, chuyên gia quyết định lau chùi thật cẩn thận. Sau khi làm sạch, chuyên gia sửng sốt khi phát hiện trên đó có khắc chữ "Thánh Chỉ". 

Ngay lập tức, chuyên gia và nhóm của mình đã tiến hành phân tích và xác định đây là di tích văn hóa cổ qua nét chữ trên tấm biển gỗ.

Lật tấm bảng gỗ có màu lạ, bất ngờ tìm thấy thánh chỉ quý báu

Thánh chỉ thời xưa đa số làm bằng vải. - Ảnh minh họa

Tên chính xác của tấm biển bằng gỗ sơn son thếp đỏ là "Tất mộc điêu kim thánh chỉ bài", theo niên đại của lạc khoản là từ năm Vĩnh Lạc thứ 11 nhà Minh, có lịch sử hơn 600 năm. 

Tiếp đó, tấm biển đã được bảo vệ cẩn thận và xếp vào danh sách di tích văn hóa cấp quốc gia.

Các tòa nhà cổ ở núi Võ Đang là quần thể kiến trúc rất quan trọng có nhiều dấu ấn của Hoàng đế Vĩnh Lạc thời nhà Minh. Trong thời gian trị vì của mình, vị hoàng đế này đã ban hành hơn 600 thánh chỉ cho núi Võ Đang. Trong số các sắc lệnh hoàng gia hiện có, có 12 đạo thánh chỉ bằng đá, 3 đạo thánh chỉ chạm khắc gỗ được sơn son thiếp vàng. 

Bức thánh chỉ được tìm thấy lần này là bức được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong số 3 đạo sắc phong chạm khắc gỗ. Được biết, bức thánh chỉ này cao 129,5 cm, rộng 113,2 cm, phần đế được làm từ những cây bạch quả có tuổi đời hơn trăm năm, khung được làm bằng gỗ tuyết tùng, hoa văn mây như ý tứ hợp và 9 con rồng.

Theo giáo sư Chu, chuyên gia di tích văn hóa quốc gia, để làm nên bức thánh chỉ này cần phải trải qua 83 bước, tay nghề thợ phải tinh tế và tinh xảo, đây là một báu vật của di tích văn hóa núi Võ Đang.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/lat-tam-bang-go-co-mau-la-bat-ngo-tim-thay-thanh-chi-quy-bau-603924.html

Theo: Petrotimes