Lật tẩy bí mật buồn thảm của xác ướp bùn 3400 tuổi duy nhất trên thế giới

Tầng lớp tinh anh của Ai Cập cổ đại thường sử dụng nhựa thông nhập khẩu và các vật liệu khác để ướp xác. Vậy tại sao xác ướp này lại bọc bùn, không sử dụng nhựa thông?

>>>Giải mã được nguồn gốc khối kim loại bí ẩn xuất hiện rồi biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ

>>>Được thần tiên báo mộng, ngư dân nghèo nhặt được ngọc quý gần 8 tỷ đồng trong vỏ ốc

>>>Bật nắp quan tài máu ngàn năm, kinh hoàng bỏ chạy khi thấy chất lỏng cực độc chảy ra từ xác ướp công chúa

Trong tín ngưỡng tôn giáo của người Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng một người có thể sống lại sau khi chết nhưng cơ thể trước khi sống lại phải được bảo quản kỹ càng. Do đó, các nhà quý tộc nhiều tiền sẽ được ướp xác để chờ ngày sống lại.

Để ướp xác, người Ai Cập cổ đại thường sử dụng nhựa thông, vải lanh và các vật liệu khác để bọc hài cốt. Tuy nhiên khi các nhà khoa học đã tìm thấy một xác ướp được bọc trong bùn, khiến họ ngạc nhiên. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã biết được bí mật đằng sau xác ướp kỳ lạ này. 

Theo thông tin ghi trong báo cáo nghiên cứu về xác ướp bùn được công bố trên tạp chí khoa học "PLOS ONE" gần đây, phương pháp ướp xác bằng bùn có thể được sử dụng như một lớp cố định đề phòng xác ướp bị hư hỏng, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để bắt chước "tầng lớp xã hội cao hơn". 

Lật tẩy bí mật buồn thảm của xác ướp bùn 3400 tuổi duy nhất trên thế giới

Xác ướp bùn gây xôn xao dư luận đã bước đầu được các nhà khoa học giải mã.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong gần 350 năm từ cuối thời Vương quốc mới đến Vương triều thứ 21 (khoảng 1294 TCN đến 945 TCN), tầng lớp tinh anh của Ai Cập cổ đại thường sử dụng nhựa thông nhập khẩu và các vật liệu khác để ướp xác. Vậy tại sao xác ướp này lại bọc bùn, không sử dụng nhựa thông?

Karin Sowada, một nhà nghiên cứu tại Khoa Lịch sử và Khảo cổ học tại Đại học Macquarie, giải thích rằng bùn là vật liệu rẻ hơn.

Ngoài lớp vỏ bùn, xác ướp này thực sự còn ẩn chứa những điều kỳ lạ khác. Quay ngược lại dòng lịch sử, xác ướp này có thể có niên đại từ khoảng năm 1207 sau Công nguyên. Nó được các nhà sưu tập phương Tây mua vào những năm 1800 và được Charles Nicholson tặng cho Đại học Sydney vào năm 1860.

Hiện nó được đặt ở bên trong bảo tàng của trường đại học tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bán cổ vật dường như đã lừa dối những người sưu tầm vì chiếc quan tài chứa xác ướp chỉ có tuổi đời hơn 200 năm, có niên đại so với xác ướp.

Báo cáo chỉ ra rằng thương gia địa phương có thể đã đặt một xác ướp không liên quan vào quan tài để bán "bộ xác ướp hoàn chỉnh". Đây là một kỹ thuật nổi tiếng trong buôn bán cổ vật địa phương.

Danh tính của thi thể này cũng được tiết lộ sau khi nghiên cứu, đó là một phụ nữ chết trong độ tuổi từ 26 đến 35. Có tổn thương không rõ nguyên nhân ở đầu gối và bắp chân trái.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng xác ướp này bị tổn thương có thể là tác phẩm của kẻ trộm mộ. Điều này thôi thúc con cháu của người chết bọc lại xác ướp và trát bùn xung quanh. Người tu sửa xác ướp đã dùng hỗn hợp phức tạp gồm bùn, cát và rơm giữa các lớp vải quấn bằng lanh. 

Sau đó, xác ướp lại bị hư hỏng và ảnh hưởng đến mọi lớp bọc, các nhà khoa học phải dùng nẹp kim loại cố định những vùng bị hư hại.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/lat-tay-bi-mat-buon-tham-cua-xac-uop-bun-3400-tuoi-duy-nhat-tren-the-gioi-599698.html

Theo: Petrotimes