Lên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoại

Ông Quách lên núi chăn cừu như thường lệ và bất ngờ nhìn một con chim lạ với cái bụng đỏ rực, lông màu rất sáng và cái đuôi cực dài, bay lượn được như chim phượng hoàng trong thần thoại.

>>>Gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới tái xuất trong khu bảo tồn

>>>Bí ẩn giật mình về thánh tích răng Phật, báu vật trên núi Nga Mi

>>>Rợn người những phương pháp 'trường sinh bất tử' thời xa xưa

Theo thông tin đăng tải, mới đây, ông Quách Tồn Tỏa, một nông dân sống trên núi Đông Pha, thôn Liễu Lâm Hà, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc trong khi chăn cừu đã phát hiện một con chim lạ có bộ dáng tuyệt đẹp, tựa như chim phượng hoàng trong truyền thuyết. Sau khi các chuyên gia biết chuyện và xác thực thông tin, họ nói rằng ông Quách đã lập được công lớn.

Được biết, ông Quách làm nghề chăn nuôi cừu lấy lông và lấy thịt. Một ngày năm 2018, ông Quách lên núi chăn cừu như thường lệ và bất ngờ nhìn thấy một con chim lạ với cái bụng đỏ rực, lông màu rất sáng và cái đuôi cực dài, bay lượn được như chim phượng hoàng trong thần thoại.

Lên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoại 001

Con chim tuyệt đẹp mà ông Quách bắt gặp khi chăn cừu trên núi.

Trong Hán Thư, phượng hoàng được mô tả là loài chim có "đầu gà, cằm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá, lông ngũ sắc". Chính vì vậy, ông Quách đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy con chim lạ và hét lên rằng nó chính là phượng hoàng vàng. Nghe được tiếng hét, chim lạ sợ hãi bay đi, khiến ông Quách rất là hối hận, đợi hồi lâu ở chỗ cũ cũng không thấy chim phượng hoàng bay trở về.

Ngày hôm sau, ông Quách quyết định thử vận may của mình trên núi một lần nữa, lần này ông còn mang theo một số hạt ngũ cốc để làm mồi nhử.

Thú vị là con chim lạ thực sự bay trở lại, thậm chí còn mang theo đồng loại. Từ đó, ông Quách thường xuyên lên núi chăn cừu và mang theo thức ăn cho con chim mà ông mặc nhiên là phượng hoàng.

Lên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoại 002

Chim trĩ vàng chính là nguyên mẫu của chim phượng hoàng trong truyền thuyết.

Con chim lạ sớm chiều gặp ông Quách đã thân quen, buông bỏ cảnh giác. Khi thấy ông Quách, nó còn chủ động bay đến bả vai ông để xin ăn.

Thực tế, ông Quách đã hơn 70 tuổi, sức khỏe không được tốt lắm, phải nhập viện vì thoái hóa đốt sống lưng, còn đã trải qua phẫu thuật mổ lấy sỏi mật.

Sau khi ra viện, hàng ngày ông lại leo núi để cho chim ăn, gia đình rất lo lắng nên phản đối thế nhưng ông vẫn nhất quyết đòi làm theo ý mình. Cứ như vậy, đã vài năm trôi qua, trong khoảng thời gian này, anh còn giúp những con chim làm lưới rào, cộng thêm tiền thức ăn đã tốn hơn 1.000 tệ.

Sau khi truyền thông địa phương hay tin, đã lập tức mời các chuyên gia có liên quan đến nghiên cứu về loài chim lạ này. Hóa ra, chim phượng hoàng mà ông Quách chăm bẵm bấy lâu thực sự có tên là chim trĩ vàng, một loài chim thuộc họ Trĩ.

Lên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoại 003

Vẻ đẹp hoàn mỹ của chim trĩ vàng.

Đây là loài chim vốn chỉ có ở Trung Quốc nhưng do có ngoại hình đẹp nên được du nhập sang các nước Châu Âu như Anh Quốc.

Thực tế, chim trĩ vàng cũng là nguyên mẫu của chim phượng hoàng được người đời tôn sùng. Điều này được các nhà sử học công nhận.

Theo tìm hiểu, chim trĩ vàng hiện được nuôi nhốt khá nhiều nhưng chim trĩ vàng hoang dã rất hiếm. Các chuyên gia cũng rất biết ơn những cống hiến của ông Quách khi đã phát hiện và bảo tồn loài chim này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/len-nui-chan-cuu-cu-ong-gap-loai-chim-hiem-la-nguyen-mau-cua-phuong-hoang-than-thoai-595999.html

Theo: Petrotimes