Lí giải nguyên nhân cướp biển luôn bịt một bên mắt dù không mù

Trên phim ảnh, người ta đã quá quen thuộc với hình ảnh các tay cướp biển với miếng che mắt trên mặt rất ngầu, nhưng sự thật là không phải ai cũng bị mù mới bịt mắt.

Khám phá hộp đen - Thứ tối quan trọng để hiểu nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini

Trên phim ảnh và các phương tiện truyền thông đại chúng, người ta đã quá quen với hình ảnh những tên cướp biển đeo một miếng bịt mắt trên mặt. Vì lẽ đó, nhiều người nghĩ rằng đây là một chiến tích sau cuộc giao tranh máu lửa nào đó, nhìn ngầu thế kia cơ mà, tuy nhiên, sự thực thì có đầy tay cướp biển không mù vẫn đeo bịt mắt.

Lí giải cho điều này, ông Jim Sheedy - giáo sư Viện Nghiên cứu Tầm nhìn của Đại học Pacific cho biết, việc cướp biển sử dụng bịt mắt là có nguyên nhân logic, không phải để trông cho "cool". Tấm bịt mắt có tác dụng giúp đôi mắt thích nghi nhanh khi di chuyển từ tối ra sáng và ngược lại.

Với tính chất "nghề nghiệp" đặc thù, các tay cướp biển thường xuyên di chuyển qua lại trên boong và trong khoang tàu. Nếu như ánh sáng trên boong khá tốt thì trong khoang ngược lại, thường khá âm u và không mấy sáng sủa.

Lí giải nguyên nhân cướp biển luôn bịt một bên mắt dù không mù

Ảnh minh họa

Để thích nghi với điều kiện này, khi di chuyển xuống dưới khoang, những tay cướp biển sẽ tháo bịt mắt và đeo nó vào con mắt còn lại, sử dụng đôi mắt thường xuyên bị che khuất để nhìn sự vật trong bóng tối. Chính vì thường xuyên không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nên con mắt này sẽ dễ dàng thích nghi trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đến khi ra khỏi boong thì lại bịt ngược lại.

Theo nghiên cứu, mắt người sẽ phải mất tới 25 phút để thích nghi khi đi từ sáng sang tối, tương đường với thời gian tái sinh sắc tố ảnh. Tuy nhiên, thời gian này sẽ giảm đi đáng kể với những người quen nhìn trong bóng tối.

Tuy vậy, do lịch sử ngành nghề này quá tai tiếng, không có một tài liệu lịch sử nào ghi lại thói quen bịt mắt của những tên cướp biển xuất phát từ mục đích trên. Có thể là chúng vô tình phát hiện ra lợi ích của việc bịt mắt, có thể là đeo để làm màu, không ai biết rõ được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/li-giai-nguyen-nhan-cuop-bien-luon-bit-mot-ben-mat-du-khong-mu-595083.html

Theo: Petrotimes