Li kỳ cậu bé ngồi lên ghế rồng không chết, còn trở thành hoàng đế sau này

Triệu Hằng khi còn nhỏ từng ngồi lên ghế rồng để chơi đùa nhưng nhờ câu trả lời thông minh, cơ trí, cậu không những không làm hoàng đế nổi giận mà còn trở thành hoàng đế sau này.

>>>Đao phủ thời xưa tiết lộ bí mật cực dị đằng sau những nút trói gô nữ tử tù

>>>Mê uống sữa người 50 năm, Từ Hi thái hậu vẫn đẹp trước khi chết

>>>Vị hoàng đế ép con trai ra chiến trường để chiếm lấy mỹ nhân vợ con

Có rất nhiều điều cấm kỵ trong cung điện cổ xưa không thể vi phạm, nếu không rất có thể bị cho là tham quyền, đoạt vị, dễ dàng mất mạng như chơi. Thế nhưng, chuyện gì cũng có ngoại lệ.

Vào thời nhà Tống, một cậu bé lẻn ngồi lên ghế rồng chơi, sau khi bị hoàng đế bắt được lại không bị mắng mỏ hay trừng phạt chỉ nhờ câu trả lời 4 chữ hóm hỉnh của mình. Sau này, cậu bé còn trở thành hoàng đế. Cậu bé là ai? Chính là Triệu Hằng, con trai thứ ba của Tống Thái Tông.

Theo tìm hiểu, Triệu Hằng từ nhỏ đã vô cùng thông minh, cơ trí, cùng giao du với các hoàng thân, Triệu Hằng lĩnh hội được rất nhiều điều hay, lẽ phải, được đánh giá là khôn ngoan.

Li kỳ cậu bé ngồi lên ghế rồng không chết, còn trở thành hoàng đế sau này 001

Triệu Hằng cũng có sở thích bài binh bố trận, thích chơi trận giả để điều binh khiển tướng, thực hành các trận pháp được học.

Mỗi lần đánh trận giả, Triệu Hằng đều tự xưng là nguyên soái, được hoàng đế Tống Thái Tổ cực kỳ yêu thích, giữ lại trong cung để nuôi dưỡng, dạy dỗ cẩn thận.

Theo ghi chép trong "Tống Sử - Bản Kỷ thứ sáu", khi còn trẻ, Triệu Hằng đã từng đến thăm điện Vạn Tuế và bị chiếc ghế rồng của hoàng đế thu hút.

Không kìm được lòng, Triệu Hằng đã ngồi lên chiếc ngai vàng thuộc về hoàng đế, đại diện cho địa vị thiên tử, cửu ngũ chí tôn.

Hành động này thực tế được coi là khi quân phạm thượng, phải phạt chém đầu song Tống Thái Tổ không hề tức giận, ngược lại cảm thấy mới lạ, mới hỏi Triệu Hằng rằng: "Thiên tử dễ làm hay không?"

Li kỳ cậu bé ngồi lên ghế rồng không chết, còn trở thành hoàng đế sau này 002

Triệu Hằng nghe thế liền ngẩng đầu đối đáp rất lanh trí: "Do thiên mệnh nhĩ" nghĩa là mọi việc đều phải nghe theo thiên mệnh. Câu trả lời khiến Tống Thái Tổ vô cùng ưng ý, không có mảy may bực bội.

Không lâu sau sự việc này, Triệu Hằng bắt đầu được học các tác phẩm kinh điển của Nho giáo, phát huy hết tài năng của mình. Cậu chỉ cần đọc một lần là có thể đọc thuộc lòng bài học.

Khi lớn lên, Triệu Hằng còn được phong là Hàn vương, Tương vương, Thọ vương và được lập làm thái tử. Cuối cùng, sau khi vua cha Tống Thái Tông qua đời, Triệu Hằng trở thành hoàng đế thứ ba của nhà Tống hiệu là Tống Chân Tông.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/li-ky-cau-be-ngoi-len-ghe-rong-khong-chet-con-tro-thanh-hoang-de-sau-nay-594372.html

Theo: Petrotimes