Loài chim đực lừa dối chim cái chỉ vì muốn duy trì nòi giống

Nếu phát hiện ra đối phương không muốn giao phối và có ý định bỏ đi, chim lia đực sẽ lập tức "diễn sâu", thực hiện một loạt các màn bắt chước tình huống, tạo ra ảo giác bị đe dọa, khiến chim mái sợ hãi không dám rời đi.

>>>Kì giông lớn nhất Nhật Bản qua đời ở tuổi 70

>>>Rùa đực hơn 100 tuổi cứu cả tộc thoát khỏi tuyệt chủng nhờ 'chuyện phòng the bá đạo'

>>>Ngượng chín mặt khi bắt gặp sinh vật hình dương vật cực dị dưới đáy biển

Theo công bố trên tạp chí "Sinh học đương đại", nhà nghiên cứu, Giáo sư Robert Magrath thuộc Trường Nghiên cứu Sinh học thuộc Đại học Quốc gia Australia phát hiện ra rằng sau khi những con chim lia đực chọn được con cái mục tiêu, chúng sẽ bắt đầu theo đuổi đối phương. 

Thế nhưng, nếu phát hiện ra đối phương không muốn giao phối và có ý định bỏ đi, chim lia đực sẽ lập tức "diễn sâu", thực hiện một loạt các màn bắt chước tình huống, tạo ra ảo giác bị đe dọa, khiến chim mái sợ hãi không dám rời đi, buộc phải ở lại. Như thế sẽ tăng tỉ lệ giao phối thành công chim chim lia đực.

Tiến sĩ Anastasia Dalziell, người đồng nghiên cứu, tiết lộ rằng đây cũng là một phần trong chiến lược tán tỉnh con cái của chim lia đực. 

Loài chim đực lừa dối chim cái chỉ vì muốn duy trì nòi giống

Chim lia đực nổi tiếng với ngoại hình bảnh bao và tài tán tỉnh. 

Trong hầu hết các trường hợp, chim lia đực sẽ bắt chước nhiều hơn một âm thanh và thậm chí chúng có thể tạo ra một âm thanh giống như một cuộc bao vây, tấn công, ví dụ như tiếng nhiều con chim vỗ cánh cùng lúc, tiếng kêu cảnh báo... Sự bắt chước này khiến chim mái bị ảo giác, thậm chí những loài chim khác cũng sẽ bị lừa. 

Tiến sĩ Anastasia cũng giải thích thêm rằng, chim lia đực khiến chim mái nghĩ rằng mình đang bị đe dọa, đánh lừa phản ứng của chim mái, tạo ra tình huống có kẻ thù xuất hiện gần đó giống như muốn nói "Có nguy hiểm ở bên ngoài đấy, hãy ở lại đây đi!", điều này có thể kéo dài thời gian để tăng cơ hội tán tỉnh thành công chim cái, giao phối và duy trì nòi giống.

Chim lia là loài chim độc nhất vô nhị ở Úc. Con đực nổi tiếng với bộ lông đuôi tuyệt đẹp và khả năng tán tỉnh của mình. Khi tán tỉnh, những con chim lia đực sẽ thể hiện những bài hát và điệu múa để thu hút các đối tượng. 

Chim lia cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Úc. Nó giúp ngăn chặn hỏa hoạn khi kiếm ăn. Móng chim cắm sâu vào đất giúp phá hủy các khúc gỗ mục nát, loại bỏ các mảnh vụn có thể là nhiên liệu hỏa hoạn nằm rải rác trên mặt đất. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/loai-chim-duc-lua-doi-chim-cai-chi-vi-muon-duy-tri-noi-giong-602719.html

Theo: Petrotimes