'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini

Tại các bãi biện hiện nay, chúng ta không hề xa lạ với những bộ bikini đầy màu sắc của chị em, nhưng ít ai biết được rằng đã có thời gian mà áo tắm bị kiểm soát.

Những hiện tượng bí ẩn, chưa có lời giải đáp trong năm 2020

Những sự kiện khoa học nổi bật của năm 2020

Ở thời điểm bây giờ, người ta đã quá quen với việc chị em phụ nữ dạo quanh bãi biển với những bộ bikini đủ màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Do vậy, khó có thể hình dung ra một thời kì mà chính phủ Mỹ ban hành "Luật áo tắm" nhằm kiểm soát văn hóa bãi biển.

Những ai ăn mặc không đúng quy chuẩn có thể bị đuổi về nhà, buộc phải che kín thân thể, bị phạt tiền, thậm chí bị bắt giữ. Tuy nghe có vẻ hà khắc, nhưng bộ luật này lại chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự ra đời của bikini.

Luật áo tắm và Cảnh sát áo tắm

Trong suốt một thời gian dài, phụ nữ từng phải mang tất dài hơn mắt cá, mặc áo choàng tay dài với cổ áo cao để đi... tắm biển. Chỉ nghe thôi đã thấy không hề thoải mái, do đó, từ đầu những năm 1900, trang phục tắm biển ngày càng ngắn hơn. Đến thập niên 1920, đã có những người phụ nữ mặc áo tắm lộ vai trần và lộ chân từ gối trở xuống, mang lại những điều tiếng không hay (theo quan niệm khi đó).

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini 001

Cảnh sát áo tắm

Trước khi nước Mỹ rơi vào tình trạng suy đồi đạo đức không thể cứu vãn, các nhà cầm quyền đã quyết định thông qua quy định về độ dài của áo tắm. Theo đó, tất các loại áo tắm mang tính chất đồi trụy (trên đầu gối 15cm), đều bị cấm triệt để.

Để thực thi qui định, các sở cảnh sát thành phố có thêm biệt đội "Cảnh sát áo tắm", họ có nhiệm vụ đảm bảo rằng những người đi bơi không vi phạm các quy tắc nói trên. Nếu phát hiện một phụ nữ mặc đồ tắm quá ngắn, người đó sẽ bị dẫn giải về nhà để thay hoặc buộc phải che kín phần hở quá quy định.

Thậm chí, ở Chicago, để khỏi phải lôi kéo chị em về nhà, các cảnh sát còn đi kèm một "Thợ may bãi biển", có nhiệm vụ may lại những chiếc áo hở nách quá nhiều, dán một lớp vải vào phần váy được coi là quá ngắn, vào cổ áo quá rộng và thấp của đối tượng vi phạm.

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini 002

Thợ may bãi biển

Rõ ràng, các bộ đồ bơi theo quy định quá rườm rà và gây ra sự mất linh hoạt cho các vận động viên bơi lội khi thi đấu. Để khắc phục vấn đề này, các vận động viên bơi lội ở Australia đã sáng tạo ra những bộ đồ tắm bó sát dành cho phụ nữ để vận động thoải mái khi xuống nước. Nhưng khi vận động viên bơi lội Annette Kellerman đến Mỹ và đi dạo ở một bãi biển tại Boston với bộ đồ bơi của vận động viên, cô đã bị bắt vì ăn mặc không kín đáo.

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini 003

Chân dung Annette Kellerman

Nhưng bằng một cách nào đó, Kellerman không bị kết tội mà còn thành công trong việc tranh luận trước tòa. Nguyên nhân chính là do cô gặp trở ngại trong việc tập luyện thể thao của mình bởi điều luật về trang phục bơi của Mỹ. Cũng nhân chiến thắng của mình, Annette cho ra mắt kiểu đồ bơi một mảnh bó sát theo hướng thiết kế hiện đại và ủng hộ quyền được mặc đồ bơi giúp phụ nữ thoải mái khi di chuyển dưới nước.

Sự ra đời của bikini

Sau câu chuyện của Kellerman, đồ bơi ngắn hơn và không có tay áo trở nên phổ biến vào những năm 1920 và 1930. Ngoài ra, sự phát triển các loại vải mới đã cho ra đời các kiểu đồ bơi thoải mái và thiết thực hơn.

Nhưng với chị em phụ nữ thì như vậy chưa bao giờ là đủ, nhất là với những tín đồ thời trang. Có một giai thoại kể rằng, vào năm 1923, trong một lần đến Cannes bằng du thuyền, nhà thiết kế thời trang người Pháp nổi tiếng, Coco Chanel, đã bất cẩn đứng ngoài nắng quá lâu.

Kết quả là làn da cô ngả màu rám nắng lạ mắt, đối nghịch hoàn toàn với kiểu trang điểm nổi bật làn da trắng, vốn được tôn vinh trong hàng trăm năm qua. Sự ngẫu nhiên này ngay lập tức trở thành trào lưu làm đẹp trong giới hâm mộ Chanel. Các cô gái lũ lượt kéo nhau ra bãi biển, kín đáo vén váy và xắn tay áo để có được làn da rám nắng.

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini 004

Louis Reard - cha đẻ của bikini

Lại như một sự tình cờ, Kỹ sư người Pháp - Louis Reard đi tắm biển nhận ra việc nhiều phụ nữ cuốn mép áo tắm của mình lên nhằm lộ nhiều da dẻ hơn khi phơi nắng. Vì niềm đam mê khoa học (đúng, chỉ vì khoa học thôi), ông về nhà và nảy ra ý định tạo ra một mẫu áo tắm siêu nhỏ, phục vụ nhu cầu phơi nắng của chị em.

Năm 1946, Louis Reard thiết kế và giới thiệu với thế giới bộ áo tắm gọi là bikini. Đây là loại áo tắm hai mảnh riêng biệt. Một mảnh che vòng 1, còn mảnh kia che vòng 3, còn những phần thân thể khác thì để trần.

Hình dạng của bộ bikini này khá giống với đồ lót phụ nữ, và phần dưới của bikini vì thế có thể chỉ đơn giản là một dải dây hay mảnh vải giống kiểu quần soóc. Thiết kế này được đặt theo tên đảo san hô Bikini, nơi diễn ra cuộc thử nghiệm bom nguyên tử, với lý do nó cũng gây ra nhiều sự kích thích như dự án khoa học kể trên.

'Luật áo tắm của Mỹ' và sự ra đời của bikini 005

Ursula Andress và bộ bikini trong phim Dr.No

Như một vụ nổ, bikini đã gây xôn xao dư luận một thời gian dài, châu Âu thích nó, còn Mỹ thì nắm bắt chậm hơn. Xứ sở cờ hoa chỉ chấp nhận bikini vào giữa năm 1960, khi nữ diễn viên Ursula Andress đã tạo ra cơn sốt về loại áo tắm này trong bộ phim Dr. No vào năm 1962.

Từ đó, nhiều phụ nữ đổ xô đi mua bikini và với phong trào giải phóng phụ nữ cũng diễn ra sôi nổi, khiến luật áo tắm cuối cùng đã được nới lỏng và giờ là biến mất hoàn toàn trên các bãi biển ở Mỹ.

Luật áo tắm của nam giới

Bạn nghĩ rằng chỉ có chị em mới bị kiểm soát trang phục đi tắm biển? Không, với lí do không ai muốn thấy "một con khỉ đột lông lá" trên bãi biển, Hội đồng thành phố Atlantic (New Jersey) đã thông qua đạo luật bắt buộc mặc áo sơ mi đối với nam trên bờ biển và bãi biển.

Các thanh niên khoe múi có thể bị phạt tiền và buộc phải mặc áo dài vào, nhưng mọi chuyện cũng chẳng duy trì được lâu. Tới năm 1937, quy định chẳng giống ai này đã bị hủy bỏ và các anh em một lần nữa có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời lên bộ ngực trần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/luat-ao-tam-cua-my-va-su-ra-doi-cua-bikini-594396.html

Theo: HistoryDaily