Một phiến đá cổ thời La Mã xuất hiện bí ẩn trong một khu vườn ở Anh

Một phiến đá cổ thời La Mã xuất hiện bí ẩn trong một khu vườn ở Anh được ước tính có giá 20.300 USD. Nhưng nguồn gốc của nó đang là một bí ẩn.

Một phiến đá cẩm thạch có từ thời La Mã cổ đại, được sử dụng làm bệ đỡ để trèo lên lưng ngựa trong gần một thập kỷ, trước khi nguồn gốc của nó được tiết lộ, đang là tâm điểm của một bí ẩn khi các chuyên gia tranh nhau tìm hiểu xem tại sao nó lại có mặt trong khu vườn của một ngôi nhà ở Anh.
 
Tấm đá tinh xảo có khắc dòng chữ Hy Lạp cung cấp manh mối về nguồn gốc của nó. Niên đại của phiến đá có từ sau thế kỷ thứ hai sau Công nguyên. Bức tranh khảm La Mã vô cùng khác thường được tìm thấy ở Anh. Nhưng những chuyến đi gần đây của nó đã khiến các chuyên gia hoang mang.

Một phiến đá cổ thời La Mã xuất hiện bí ẩn trong một khu vườn ở Anh 001

Phiến đá cẩm thạch có từ thời La Mã cổ đại. Ảnh: CNN

Phiến đá được chủ nhân của một ngôi nhà ở Whiteparish, một ngôi làng ở miền nam nước Anh, tình cờ phát hiện từ 20 năm trước, ở hòn non bộ trong vườn nhà cô. Theo thông cáo báo chí từ nhà đấu giá Woolley và Wallis, nơi đang bán phiến đá này. Chủ nhân của nó đã sử dụng nó như một bệ đỡ trong chuồng ngựa của mình trong gần 10 năm trước khi cuối cùng phát hiện ra một vòng nguyệt quế được chạm khắc trên bề mặt của nó.

Một phiến đá cổ thời La Mã xuất hiện bí ẩn trong một khu vườn ở Anh 002

Khu vườn ở Whiteparish, một ngôi làng ở miền nam nước Anh, nơi phát hiện ra phiến đá quý. Ảnh: CNN

Will Hobbs, một chuyên gia về cổ vật tại Woolley và Wallis, cho biết những đồ tạo tác như phiến đá này thường đến Anh vào thế kỷ 18 và 19 khi các quý tộc giàu có đi du lịch châu Âu để tìm hiểu về nghệ thuật và văn hóa cổ điển. “Chúng tôi cho rằng đó là cách nó du nhập vào Vương quốc Anh, nhưng điều hoàn toàn bí ẩn là làm thế nào nó lại xuất hiện trong một khu vườn ở nơi hẻo lánh này”, chuyên gia Hobbs nói trong một thông cáo.
 
Sau khi chú ý đến các chi tiết trên phiến đá, chủ nhân gần đây của ngôi nhà đã đưa nó đến một nhà khảo cổ học, người đã xác định niên đại của nó vào thế kỷ thứ hai với nguồn gốc có thể là ở Hy Lạp hoặc Anatolia.
 
Dòng chữ khắc trên phiến đá có nội dung: "Dân chúng và những người đàn ông trẻ tuổi (tôn vinh) Demetrios (con trai) của Metrodoros (con trai) của Leukios."
 
Phiến đá này được Woolley và Wallis định bán vào tháng 2, với giá bán ước tính lên đến 20.300 USD. Các nhà đấu giá đang hỏi người dân địa phương xem họ có biết ai sống ở khu vực này trong những thập kỷ gần đây hay không, khi họ cố gắng tìm manh mối về cách phiến đá tìm ra nguồn gốc thật sự của nó và có mặt trong khu vườn yên tĩnh ở Anh.
 
Họ cũng đang hỏi liệu có ai tham gia vào việc xây dựng căn nhà gỗ một tầng trên đường Common ở Whiteparish vào giữa những năm 1960, có thể "nhớ lại nguồn gốc của một số đống gạch vụn đã được sử dụng hay không."
 
Hobbs nói: “Có một số khả năng về nguồn gốc của viên đá. Nằm xuống và nôn mửa giữa các khóa học: Đây là cách người La Mã cổ đại sẽ ăn "Cả Cowesfield House và Broxmore House đều rất gần Whiteparish và đã bị phá bỏ vào năm 1949 sau khi được quân đội trưng dụng trong chiến tranh. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng ngôi nhà tại nơi bây giờ là Công viên của Paulton's đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1963 và rất có thể đống đổ nát từ đó đã được tái sử dụng tại các địa điểm xây dựng trong khu vực ngay sau đó. "
 
(Theo CNN)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mot-phien-da-co-thoi-la-ma-xuat-hien-bi-an-trong-mot-khu-vuon-o-anh-594834.html

Theo: Petrotimes