Mua xe ô tô mới đừng ngửi nhiều quá, kẻo tăng nguy cơ ung thư

Nếu mới mua xe, đừng quá hí hửng ngày nào cũng ngồi vào để ngửi, bởi xe ô tô mới chứa mùi của "chất gây ung thư".

Khám phá nơi tập golf dành riêng cho các Tổng thống Mỹ

Não con người đang teo nhỏ lại từ thời Đồ đá tới nay

Bất kì chiếc xe ô tô mới mua nào đều có một loại mùi đặc trưng mà người ta hay gọi là "mùi xe hơi mới". Tuy nhiên, nó có chứa các hóa chất như benzen và formaldehyde có thể gây ung thư, thậm chí rối loạn sinh sản và dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nếu liên tục lái một chiếc xe mới hơn 20 phút mỗi ngày, chẳng hạn như trên đường đi làm, lượng benzen và formaldehyde mà bạn hít phải sẽ vượt quá ngưỡng quy định.

Thực tế, có rất nhiều người thích mùi hương của xe hơi mới. Thậm chí còn có một chất làm mát không khí được gọi là "mùi hương của một chiếc xe mới mua", nhưng chúng là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzen và formaldehyde, có trong chất kết dính và nhựa bên trong xe.

Cần biết rằng, benzen và formaldehyde đều được biết đến là chất gây ung thư, đặc biệt là benzen được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu và có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mua xe ô tô mới đừng ngửi nhiều quá, kẻo tăng nguy cơ ung thư

Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học tại Đại học California, dù lượng chất gây ung thư hít vào có thể tăng hay giảm tùy theo loại xe, nhưng lượng benzen và formaldehyde hít phải được giới chức y tế California hạn chế chỉ trong khoảng thời gian 20 phút.

Trong trường hợp của bang California, nơi thời gian đi làm trung bình ở các khu vực thành thị là "30 phút", người ta kết luận rằng hơn 60% dân số có thể đối mặt với mức tăng nguy cơ ung thư hơn 10%. Tỷ lệ này tăng lên theo tỷ lệ thuận nếu thời gian ở bên trong xe lâu hơn.

Để giảm thiểu các nguy cơ này, các nhà khoa học khuyên người mới mua xe nên nên mở cửa sổ khi đi trên những chiếc xe mới để thông gió. Ngoài ra chính phủ cần khuyến khích ngành công nghiệp sản xuất ô tô nên sử dụng các chất thay thế ít độc hại hơn.

"Những hóa chất này rất dễ bay hơi, di chuyển dễ dàng từ nhựa và vải sợi sang không khí mà bạn hít thở." - các nhà khoa học chia sẻ

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mua-xe-o-to-moi-dung-ngui-nhieu-qua-keo-tang-nguy-co-gay-ung-thu-600429.html

Theo: Petrotimes