Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới

Một ngôi nhà xây theo kiểu Victoria 139 năm tuổi đã được di dời đến địa chỉ mới để nhường chỗ cho việc phát triển chung cư. Việc dời toàn bộ ngôi nhà tốn rất nhiều chi phí và thời gian chuẩn bị.

Sau 139 năm tọa lạc tại địa chỉ 807 Franklin St. ở San Francisco, Mỹ một ngôi nhà hai tầng kiểu Victoria đã có một địa chỉ mới.

Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới 001

Những người công nhân đang đi qua một ngôi nhà thời Victoria khi một chiếc xe tải kéo nó đi xuyên qua San Francisco vào Chủ Nhật, ngày 21 tháng 2 năm 2021. Ảnh AP / Noah Berger

Ngôi nhà màu xanh nhạt với nhiều cửa sổ lớn và cửa ra vào đằng trước màu nâu được đặt cẩn thận lên những con lăn khổng lồ và di chuyển đến một địa điểm mới cách đó sáu dãy nhà vào hôm Chủ nhật 21/2. Rất đông người hiếu kỳ xếp hàng trên vỉa hè tận mắt chứng kiến và chụp ảnh khi những con lăn dolly lăn bánh - với tốc độ tối đa 1 dặm / giờ (khoảng 1,6km/h) - đến địa chỉ mới ở 635 Fulton St. San Francisco.

Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới 002

Ngôi nhà, được xây dựng vào năm 1882, được chuyển đến một địa điểm mới cách đó khoảng sáu dãy nhà nhường chỗ cho việc xây chung cư. Ảnh: AP

Theo Chronicle đưa tin, hành trình di dời của ngôi nhà đã được lên kế hoạch trong nhiều năm.

Người chuyển nhà kỳ cựu Phil Joy nói với tờ báo rằng ông đã phải mất rất nhiều thời gian để xin giấy phép đảm bảo an toàn từ hơn 15 cơ quan của thành phố.

Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới 003

Theo nhà tư vấn giám sát dự án, chi phí di chuyển ngôi nhà vào khoảng 400.000 USD và bao gồm việc di dời đèn đường, cột tính tiền phí đậu xe và các đường dây điện. Ảnh AP / Noah Berger

Ông Joy cho biết việc di chuyển căn nhà này là vô cùng khó khăn một phần vì hành trình đầu tiên của việc dời toàn bộ căn nhà phải đi xuống dốc. “Điều đó luôn luôn là phần rất khó khăn đối với một ngôi nhà,” ông nói.

Dọc tuyến đường di chuyển, những cột tính tiền phí đậu xe bị xới tung lên, những cành cây bị cắt tỉa, xén gọt cho gọn gàng và các biển báo giao thông đã bị di dời sang vị trí khác để dẹp đường cho căn nhà.

Ngôi nhà 139 năm tuổi 'đi bộ' đến địa chỉ mới 004

Ảnh: AP

Chủ nhân của ngôi nhà có sáu phòng ngủ, ông Tim Brown, một người môi giới ở San Francisco, sẽ phải tốn khoảng 400.000 USD (khoảng 9,2 tỷ đồng) thanh toán cho các loại phí và chi phí di chuyển căn nhà, tờ Chronicle cho biết.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ngoi-nha-139-nam-tuoi-di-bo-den-dia-chi-moi-601083.html

Theo: Petrotimes