Nguyên nhân gián sống được ngay cả khi mất đầu

Phần lớn các loài động vật đều không thể tồn tại sau khi bị mất đầu, nhưng điều này lại không áp dụng cho loài gián.

Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá

Độc đáo loại rượu gin hảo hạng làm từ... phân voi

Gián nổi tiếng là loại động vật sống dai nhất thế giới, chúng có thể sống sót sau một vụ nổ bom nguyên tử, cũng như tồn tại mà không cần đâu. Nhưng tại sao loài động vật này lại có thể tồn tại được khi bộ phận chỉ huy cơ thể đã mất?

Để giải đáp vấn đề này, Nhà hóa sinh học Joseph Kunkel từ Đại học Amherst ( Massachusetts, Mỹ) đã thực hiện một công trình nghiên cứu sự phát triển của gián để tìm ra nguyên nhân sống sót của gián khi mất đầu, và tại sao các sinh vật khác như con người không có khả năng này.

Về cơ bản, con người và đa số sinh vật khác khi mất đầu sẽ gây ra hiện tượng mất máu và huyết áp giảm đến mức không thể vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới các mô trong cơ thể. Chưa hết, loài người thở bằng miệng hoặc mũi và não kiểm soát các chức năng sống còn này, vì thế khi mất đầu, việc thở cũng ngừng luôn. Chưa kể khi không có đầu thì con người không thể nạp thức ăn vào cơ thể, dẫn đến việc chết vì thiếu dưỡng chất.

Nguyên nhân gián sống được ngay cả khi mất đầu

Ảnh minh họa

Nhưng gián thì lại khác, chúng không có huyết áp theo cách của con người. "Chúng chẳng có mạng lưới mạch máu rộng khắp như của chúng ta - nghĩa là các mạch tí hon cần áp suất lớn để máu có thể lưu thông. Chúng có một hệ tuần hoàn mở, với áp suất thấp hơn nhiều. Nếu bạn cắt đầu gián, cái cổ sẽ được nối liền lại bằng máu đông. Không hề có sự kiểm soát chảy máu ở đây", ông Kunkel cho biết

Về vấn đề oxy, gián lấy khí trời bằng các lỗ thở, nằm trên các đốt cơ thể. Ngoài ra, não của gián không kiểm soát quá trình thở này và máu không cần mang oxy đi nuôi các nội tạng. Hơn nữa, gián là động vật máu lạnh, nghĩa là chúng cần ít máu hơn nhiều so với hoạt động sống của con người.

Một thí nghiệm đã được thực hiện với hai con gián châu Mỹ cho thấy, sau khi bị cắt đầu "rất cẩn thận dưới kính hiển vi", và làm lành vết thương bằng sáp, ngăn cho chúng khỏi chết vì mất dịch, hai con vật kéo dài tuổi thọ thêm vài tuần trong một cái bình. Thậm chí chúng còn đứng vững, chạm vào nhau và di chuyển.

Chưa hết, không chỉ cơ thể của chúng sống sót mà không cần đầu, bản thân cái đầu gián cũng sống sót, vẫy râu vài giờ trước khi mất hết nước. Nếu được tiếp dinh dưỡng và làm lạnh, nó có thể sống lâu hơn.

Một thông tin thú vị khác, gián có ba cặp chân nhỏ có lông làm nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể và cảm nhận môi trường xung quanh. Khi gián chết, chúng mất khả năng kiểm soát cơ, gây ra tình trạng co rút ở cơ chân. Các chân bị co rút gập vào, khiến cơ thể gián mất trọng tâm và ngã ngửa dưới sức nặng của bụng.

Thực tế, vẫn có trường hợp gián chết không nằm ngửa, giơ chân lên trời mà nằm úp sấp (bị bạn đập bẹp chẳng hạn), tuy nhiên chết theo tư thế nằm ngửa là thuộc tính cố hữu của loài gián.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nguyen-nhan-gian-song-duoc-ngay-ca-khi-mat-dau-597654.html

Theo: Petrotimes