Những điều thú vị về thời gian, thứ không ai có thể nắm bắt

Từ trước tới nay, việc mô tả được bản chất cơ bản của thời gian đã thách thức vô số nhà khoa học.

Khám phá nhà vệ sinh công cộng La Mã, nơi '500 anh em' chùi chung 1 cái que

Baikal Zen - Hiện tượng hiếm gặp kỳ thú khiến các tảng đá như đang nổi trên mặt nước

Thời gian là một khái niệm vô cùng trực quan và là một điều hiển nhiên trong cuộc sống, nhưng để mô tả được bản chất cơ bản của thời gian lại khó hơn nhiều.

Ngay cả các nhà vật lý học cũng không chắc chắn được cái gì thực sự xảy ra khi thời gian trôi qua, cho dù họ cũng đưa ra một vài giả thuyết.

Thời gian có thật hay không?

Nếu cho 2 người di chuyển với cùng một vận tốc thì họ sẽ đi được quãng đường giống nhau trong một thời gian như nhau. Nhưng chỉ cần 1 người thay đổi tốc độ thì người đó sẽ thấy số đo quãng đường và thời gian của người kia thay đổi, cho dù người kia vẫn giữ nguyên như cũ.

Thực tế, không có bất cứ lý do gì để coi quan điểm của người này đúng hơn của người kia, có nghĩa là thời gian không phải là một đơn vị bất biến. Nó là một phép đo tương đối, có thể thay đổi khi các vật thể chuyển động nhanh hơn hoặc chậm hơn, hoặc khi chúng chịu lực hấp dẫn mạnh hơn hoặc yếu hơn.

Một vấn đề khác, lực hấp dẫn có thể uốn cong không gian và thời gian, lực hấp dẫn càng lớn thì nó càng uốn cong không gian - thời gian nhiều hơn và làm cho thời gian càng chậm lại. Điều này là lý do vì sao các nhà du hành trên Trạm Vũ trụ quốc tế, những người ở rất xa Trái Đất, không chịu tác động của lực hút Trái Đất, lại già đi chậm hơn một chút so với những người trên Trái Đất.

Những điều thú vị về thời gian, thứ không ai có thể nắm bắt 001

Thời gian hoạt động ra sao?

Trước khi Albert Einstein đưa ra "Thuyết tương đối hẹp", người ta cho rằng thời gian là một lực không đổi, độc lập, như thể tiến trình của vũ trụ được vận hành bởi một chiếc đồng hồ duy nhất.

Tới năm 1905, Einstein đã chứng minh được rằng, dù sự trôi đi của thời gian được coi là có mối liên hệ chặt chẽ với không gian, nhưng thuyết tương đối hẹp đã lần đầu tiên kết hợp không gian và thời gian thành một trường duy nhất, một trường có các phép đo thay đổi tùy theo chuyển động tương đối hoặc các lực trọng trường của các vật thể bên trong trường đó.

Cuối cùng, thiên tài của thế giới đưa ra một kết luận rằng, thời gian là tương đối.

Thời gian có thể quay ngược hay không?

Trong vũ trụ của chúng ta, chúng ta hoàn toàn tự do và có thể đi bất cứ đâu mình muốn, nhưng chúng ta buộc phải du hành dọc theo mũi tên tuyến tính của thời gian.

Các phép tính cho thấy vượt qua chân trời của một hố đen sẽ hoán đổi những chiều tự do này. Vì thế chúng ta sẽ không còn phải đi theo một chiều của thời gian nữa mà có thể du hành ngược về quá khứ hoặc tới tương lai, nhưng cũng lại mất đi sự tự do di chuyển trong không gian.

Mặc dù những kịch bản này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của thời gian, nhưng cả tốc độ ánh sáng và du hành qua các hố đen vẫn là những rào cản mà chúng ta không vượt qua nên trên thực tế du hành thời gian vẫn là điều không thể trên thực tế.

Những điều thú vị về thời gian, thứ không ai có thể nắm bắt 002

Làm thế nào để thời gian chậm lại?

Ngoài các kịch bản như du hành vào không gian, thoát ra khỏi lực hút của Trái Đất, các nhà khoa học còn tìm ra một phương án để thời gian chậm lại. Cách này không phải là vận dụng các phương pháp vật lý hay dựa vào bản chất của thời gian, mà là cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống nhanh hay chậm.

Theo đó, nếu dấn thân vào những trải nghiệm mới hoặc môi trường mới thực sự có thể làm cho thời gian đi chậm lại. Điều này có thể liên quan đến lượng thông tin mà não bộ của chúng ta tiếp nhận và xử lý. Khi chúng ta còn trẻ và học hỏi một thứ gì đó mới, thế giới dường như vận hành chậm hơn. Khi chúng ta ngày một lớn hơn và sinh hoạt theo thói quen, ngày và năm dường trôi qua nhanh hơn.

Thực té, trừ khi sở hữu một con tàu vũ trụ, không có gì có thể làm cho tuổi già của bạn đến chậm hơn, nhưng nếu hiểu được rằng thời gian quả là có hơi gấp gáp hơn so với nhiều người chúng ta nhận thức được thì cũng có thể là một lời nhắc nhở để chúng ta thấy rằng mình hoàn toàn có khả năng thay đổi nhận thức về giá trị của thời gian, dù chỉ là một chút.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-thoi-gian-thu-khong-ai-co-the-nam-bat-602229.html

Theo: Petrotimes