Những lần cá voi dạt vào vùng biển nước ta - con lớn nhất gấp 7 lần con ở Hải Phòng

So với trường hợp cá voi trôi dạt vào vùng biển nước ta gần đây nhất (đảo Long Châu, Cát Bà, Hải Phòng) thì con cá voi lớn nhất Việt Nam từng ghi nhận có trọng lượng gấp 7 lần.

Mới đây, ngày 2/4 một con cá voi nặng 10 tấn, dài khoảng 15m đã trôi dạt vào vùng biển gần đảo Long Châu nước ta - theo xác nhận của ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, Hải Phòng. Dù to dài và nặng như vậy, nhưng trường hợp này "chưa là gì" so với những ghi nhận về cá voi ở biển nước ta trong quá khứ. 

Những lần cá voi dạt vào vùng biển nước ta - con lớn nhất gấp 7 lần con ở Hải Phòng 001

Cá voi nặng 10 tấn, dài khoảng 15m đã trôi dạt vào vùng biển gần đảo Long Châu, Hải Phòng. Ảnh: CTV

Năm 2005, một bộ xương cá voi dài khoảng 22 m, nặng 65 tấn đã được ghi nhận là bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam và được ghi tên vào Sách Kỷ lục Việt Nam. Phải chăng đây chính là trường hợp cá voi lớn nhất từng trôi dạt vào nước ta? 

Hãy cùng điểm lại những trường hợp cá voi khổng lồ trôi dạt hay mắc cạn ở vùng biển nước ta để biết được câu trả lời chính xác.

* Cá voi nặng khoảng 15 tấn trôi dạt vào vùng biển Nghệ An

Những lần cá voi dạt vào vùng biển nước ta - con lớn nhất gấp 7 lần con ở Hải Phòng 002

Cá voi nặng gần 15 tấn mắc cạn ở Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Tuổi trẻ

Ngày 25/05/2016, một con cá voi nặng khoảng 15 tấn, dài từ 14m - 16m, trôi dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng vẫn còn sống, người dân địa phương cùng cơ quan chức năng đã phối hợp để giải cứu thành công con cá voi mắc cạn này.

* Cá voi nặng khoảng 15 tấn trôi dạt vào vùng biển Bình Thuận

Chiều 29/5/2019, một xác cá voi dài khoảng 14 mét, nặng khoảng 15 tấn (đã chết khoảng vài ngày) được người dân địa phương thuộc vùng biển Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đưa vào bờ để làm nghi thức chôn cất.

* Cá voi nặng gần 70 tấn trôi dạt vào vùng biển Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Kỷ lục năm 2005 đã bị phá vỡ bởi xác của một con cá voi nặng gần 70 tấn, dài khoảng 17 đến 18m, trôi dạt vào vùng biển cách đảo Phú Quý 55 hải lý, trong tình trạng gần như nguyên vẹn, chưa bị phân hủy gì. Sự kiện ghi nhận vào ngày 4/4/2016.

Như vậy, trong tất cả các trường hợp cá voi trôi dạt vào vùng biển nước ta (trong tình trạng đã chết hay mắc cạn), thì sự kiện 4/4/2016 chính là trường hợp cá voi lớn nhất xuất hiện ở biển Việt Nam. 

Còn trên phạm vi toàn cầu, loài cá voi lớn nhất thế giới là cá voi xanh (Balaenoptera musculus), cá thể lớn nhất ghi nhận được có chiều dài khoảng 30 mét, nặng 180 tấn.

Copy link

http://ttvn.toquoc.vn/nhung-lan-ca-voi-dat-vao-vung-bien-nuoc-ta-con-lon-nhat-gap-7-lan-truong-hop-o-long-chau-hai-phong-820215418551875.htm

Theo: Trí Thức trẻ