Những món đồ thú vị được bán đấu giá trong Ngày Tổng thống, có cả tóc của Tổng thống Mỹ đầu tiên

Trong Ngày Tổng thống, những món đồ như tóc của Tổng thống Washington hay áo len của JFK sẽ được bán đấu giá trực tuyến.

Đã gần đến Ngày Tổng thống của nước Mỹ và thời điểm này, dân chúng có cơ hội sở hữu một phần lịch sử thú vị của Nhà Trắng.

Những món tóc của Tổng thống George và đệ nhất phu nhân Martha Washington, chỉ thị của Tổng thống Andrew Johnson trong ngày quốc tang sau vụ ám sát Tổng thống Abraham Lincoln và cây bút mà ngài Warren Harding sử dụng để chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất nằm trong số gần 300 hiện vật của tổng thống được mang vào khu đấu giá.

Những món đồ thú vị được bán đấu giá trong Ngày Tổng thống, có cả tóc của Tổng thống Mỹ đầu tiên 001

Bức ảnh không ghi ngày tháng do nhà đấu giá RR phát hành cho thấy những lọn tóc của Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên George Washington, bên phải và từ vợ ông Martha, bên trái, được bán đấu giá từ ngày 11 đến 18 tháng 2 năm 2021, bởi công ty đấu giá có trụ sởBoston. Ảnh: AP

Nhà đấu giá RR có trụ sở tại Boston cho biết việc đấu giá trực tuyến sẽ được tiến hành vào thứ Năm 11/2 và kéo dài đến hết ngày 18 tháng 2. Các vật dụng khác đang được bán đấu giá bao gồm áo len Harvard màu đỏ thẫm của Tổng thống John F. Kennedy và một bức ảnh chụp Tổng thống Lincoln và con trai ông, Tad, có chữ ký của vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16.

Ngoài ra còn có rất nhiều tài liệu và giấy tờ cá nhân có chữ ký của John Quincy Adams, James Monroe, James Madison, Andrew Jackson, Martin Van Buren, Zachary Taylor, Millard Fillmore, James Buchanan, Ulysses S. Grant, James Garfield và các vị tổng thống Mỹ khác.

Người phát ngôn của Nhà đấu giá RR, ông Mike Graff cho biết bộ sưu tập “tôn vinh vị tổng tư lệnh đáng kính của nước Mỹ”. Ông nói: “Từ khi lập quốc cho đến thời hiện đại, đây là những nhà lãnh đạo đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua thời kỳ chiến tranh và hòa bình.

Nhà đấu giá cho biết những mớ tóc của Tổng thống Washington đã được truyền lại tới gia đình cháu gái của họ và bao gồm cả tài liệu làm bằng chứng. Những món đồ thú vị được bán đấu giá trong Ngày Tổng thống, có cả tóc của Tổng thống Mỹ đầu tiên 002

Chiếc áo len có chữ cái đầu là tên viết tắt của Đại học Harvard từng thuộc về cựu Tổng thống John F. Kennedy, được bán đấu giá từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 2 năm 2021. Ảnh: AP

Năm ngoái, Nhà đấu giá RR đã bán một lọn tóc của Tổng thống Lincoln được bọc trong một bức điện tín đẫm máu liên quan đến vụ ám sát ông vào năm 1865. Nó được bán với giá 81.000 USD cho một người mua không rõ danh tính.

Chỉ thị của Tổng thống Johnson dành một ngày quốc tang để tưởng nhớ Tổng thống Lincoln được ban ra vào ngày 31 tháng 5 năm 1865. Chỉ thị có nội dung: “Ngày mai 1 tháng 6 là ngày được chỉ định cho nỗi ô nhục và lễ cầu nguyện riêng biệt do hậu quả của vụ ám sát Abraham Lincoln, cố Tổng thống Hoa Kỳ, văn phòng điều hành và các phòng ban khác nhau sẽ đóng cửa cả ngày".

Tổng thống Harding đã sử dụng bút ký vào ngày 2 tháng 7 năm 1921, để thông qua cái được gọi là Nghị quyết Knox-Porter, một đạo luật chung của Quốc hội do hai đảng viên Cộng hòa Pennsylvania, Thượng nghị sĩ Philander Knox và Hạ nghị sĩ Stephen Porter, soạn thảo, nhằm chấm dứt vai trò của Hoa Kỳ trong Thế Chiến thứ nhất.

Chiếc áo len Harvard của Tổng thống JFK được mua lại từ tay Herman Lang, một người quay phim của đài CBS, người đã ghi lại cuộc phỏng vấn với Jacqueline Kennedy vào năm 1964, một năm sau vụ ám sát tổng thống Mỹ thứ 35 ở Dallas.

Hôm đó ông Lang cảm thấy rất lạnh và một trong những nhân viên cũ của đệ nhất phu nhân đã mang chiếc áo cardigan cho ông ấy, nhà đấu giá RR kể lại. Ông ấy đã cố gắng trả lại nó nhưng được cho biết rằng ông có thể giữ lại nó như một kỷ vật.

(Theo AP)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-mon-do-thu-vi-duoc-ban-dau-gia-trong-ngay-tong-thong-co-ca-toc-cua-tong-thong-my-dau-tien-599742.html

Theo: Petrotimes