Những sự thật thú vị về lịch sử Hoàng gia Anh

Sau hơn 1000 năm trị vì, chế độ quân chủ của Anh đã có những sự chuyển biến vô cùng thú vị và đáng ngạc nhiên.

Khám phá loài sên biển có khả năng tự tái sinh dù chỉ còn mỗi cái đầu

Khám phá loại nước hoa nữ hoàng Cleopatra dùng cách đây 2000 năm

Lịch sử Hoàng gia Anh đã chứng minh một điều rằng, quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn và rất nhiều quy tắc. Mặc dù vai trò của người trị vì trong xã hội hiện đại phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng dấu ấn của các truyền thống được truyền lại trong triều đại hàng nghìn năm của chế độ quân chủ Anh vẫn là những giá trị đáng được gìn giữ.

Vị vua đầu tiên của nước Anh?

Vị vua đầu tiên của Anh là Athelstan (895-939 sau Công nguyên). Ông Athelstan là cháu nội của Alfred Đại đế và người chú thứ 30 của Nữ hoàng Elizabeth II. Vua Athelstan của vương quốc Anglo-Saxon đã đánh bại những kẻ xâm lược người Viking cuối cùng và xây dựng nước Anh vững mạnh hơn, cai trị từ năm 925-939 sau Công nguyên. 

Những ai có thể kế vị ngôi vương?

Bắt đầu từ triều đại của Vua William Nhà Chinh phạt (William the Conqueror), chế độ quân chủ được truyền từ vua cho con trai đầu lòng của ông.

Điều này đã được thay đổi vào năm 1702, khi Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Kế vị, trong đó tuyên bố rằng sau khi Vua William III (vị vua khi đó-ND) qua đời, tước hiệu hoặc kế vị sẽ được chuyển cho Công chúa Anne và những người thừa kế của bà.

Những sự thật thú vị về lịch sử Hoàng gia Anh 001

Điều này đồng nghĩa với việc một người phụ nữ có thể thừa kế ngai vàng khi không có người thừa kế nam. Nhận được sự chấp thuận của Giáo hội Anh, Đạo luật Kế vị cũng tuyên bố rằng, bất kỳ người thừa kế nào kết hôn với những tín đồ Công giáo La Mã sẽ bị loại khỏi hàng kế vị.

Các quy tắc xung quanh việc ai có thể thừa kế ngai vàng nước Anh đã không thay đổi cho đến năm 2013, khi Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Kế vị Ngai vàng. Trong đó có quy định mới cho phép con đầu lòng của Vua/Nữ hoàng có quyền thừa kế ngai vàng dù đó là con trai hay con gái.

Thành viên Hoàng gia Anh có thể kết hôn với thường dân không?

Hoàng gia Anh có thể kết hôn với thường dân ngay từ thế kỷ 15. Năm 1464, Vua Edward IV bí mật kết hôn với thường dân Elizabeth Woodville, một góa phụ. Vua James II cũng kết hôn với thường dân Anne Hyde.

Kể từ khi Đạo luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 được thông qua để chấp nhận cuộc hôn nhân của Hoàng tử Henry với thường dân Anne Horton, các cuộc hôn nhân giữa thành viên Hoàng gia Anh và thường dân hầu như không diễn ra trong gần 250 năm.

Những sự thật thú vị về lịch sử Hoàng gia Anh 002

Khi các quy tắc về hôn nhân, ly hôn thay đổi, các cuộc hôn nhân tại Hoàng gia Anh cũng thay đổi. Cả hai người con của Thái tử Charles và Công nương Diana đều được phép kết hôn với thường dân: Hoàng tử William kết hôn với Kate Middleton vào năm 2011 và em trai của William, Harry, kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle vào năm 2018.

Vua hoặc Nữ hoàng không chỉ là người đứng đầu mỗi nước Anh

Ngoài việc là người đứng đầu Nhà thờ Anh giáo, người trị vì nước Anh còn là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung Anh, một hiệp hội gồm 54 quốc gia độc lập, hầu hết từng là lãnh thổ của Đế quốc Anh.

Elizabeth II là Nữ hoàng của 16 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh bao gồm Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon, Tuvalu và Anh.

Người đứng đầu có quyền phủ quyết hôn nhân của thành viên trong gia đình

Những sự thật thú vị về lịch sử Hoàng gia Anh 003

Đạo luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 trao cho quốc vương quyền phủ quyết việc kết hôn của một thành viên trong gia đình. Đạo luật này được thông qua để hưởng ứng cơn giận dữ của Vua George III đối với cuộc hôn nhân của em trai là Hoàng tử Henry với thường dân Anne Horton.

Kể từ đó, các thành viên trong Hoàng gia Anh muốn kết hôn phải được sự đồng ý của người trị vì. Mặc dù vậy, sự xin phép này không phải lúc nào cũng được đồng ý. Nữ hoàng Elizabeth II đã không cho phép em gái mình, Công chúa Margaret kết hôn với Peter Townsend, một anh hùng chiến tranh, với lý do Townsend là một thường dân và đã ly hôn.

Đạo luật này đã được giảm nhẹ khi thông qua Đạo luật Kế vị năm 2013, cho phép những người thừa kế ngoài 6 người đầu tiên trong hàng kế vị của Hoàng gia Anh kết hôn mà không cần sự cho phép của người trị vì.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-su-that-thu-vi-ve-lich-su-hoang-gia-anh-603958.html

Theo: Petrotimes