Phát hiện bao cao su 120 năm tuổi tại Nhật Bản

Một hiện vật có niên đại hơn 100 năm được sử dụng để bảo vệ người dân Nhật khỏi các bệnh truyền nhiễm đã được tìm thấy tại một vùng quê hẻo lánh.

Bí ẩn hồ Natron, nơi sinh vật không may rơi vào bị hóa đá

Độc đáo loại rượu gin hảo hạng làm từ... phân voi

Tại Nhật Bản, công ty sản xuất trang thiết bị Y tế Morishita Jintan có trụ sở tại Osaka có lẽ đã quá nổi tiếng và quen thuộc. Được thành lập kể từ thời Minh Trị, vào tháng 2 tới thì họ sẽ kỉ niệm 130 năm có mặt trong ngành công nghiệp Y tế của đất nước mặt trời mọc.

Một thực tế mà ai cũng hiểu, nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các sản phẩm của Morishita Jintan hiện nay khác xa so với ngày trước, nên khi tìm thấy một sản phẩm nào còn sót lại từ cách đây vài thập kỉ thì cũng đáng để lưu giữ như một hiện vật minh chứng cho sự lớn mạnh của công ty.

Cầu được ước thấy, tại một vùng quê xa xôi hẻo lánh trên đất nước Nhật Bản, người ta đã tìm thấy một trong những sản phẩm đầu tiên được Morishita Jintan tung ra thị trường: Bao cao su 120 năm tuổi.

Phát hiện bao cao su 120 năm tuổi tại Nhật Bản

Hình ảnh chiếc bao cao su 120 năm tuổi

Cụ thể, chiếc BCS được tìm thấy trong khuôn viên của một nhà hát kịch cũ ở thị trấn Shikamachi (tỉnh Ishikawa). Nơi nay giờ đã được chuyển thành một nhà trọ truyền thống và chiếc BCS được những nhân viên tại đây tìm thấy ở một góc của kho chứa đồ, khiến cho người ta không khỏi liên tưởng đến những cuộc tình vụng trộm đã diễn ra cách đây cả thế kỉ.

Sau khi được đem về, các chuyên gia xác định đây là một BCS mẫu Yamato Kinu, loại BCS được bán đại trà đầu tiên tại Nhật Bản. Tại thời điêm ra mắt, Yamato Kinu bán chạy hơn tôm tươi bởi quảng cáo có thể bảo vệ người dân khỏi bệnh giang mai, vồn bùng phát mạnh mẽ tại Nhât vào đầu thế kỉ 20.

Theo những nhà sưu tầm, đây được coi là chiếc BCS Yamato Kinu cuối cùng còn sót lại trên thế giới, niên đại chính xác thì vẫn chưa xác minh được, nhưng các tờ báo còn sót lại cho thấy, quảng cáo của Yamato Kinu được đăng lần đầu tiên vào năm 1896, nên chiếc BCS đã tồn tại được khoảng 120 năm.

Một thông tin thú vị khác, Yamato Kinu trong tiếng Nhật có nghĩa là "áo Phù Tang" hay "lụa Phù Tang", nhưng thực ra chúng được sản xuất từ nước Pháp, sau đó công ty Morishita Jintan nhập về và bán. Mãi đến hơn chục năm sau, các nhà máy sản xuất BCS đại trà tại Nhật mới bắt đầu phát triển.

Tựu chung lại, chiếc BCS này có ý nghĩa rất lớn với Morishita Jintan nên họ đã xin lại từ người chủ nhà trọ, dĩ nhiên là ông này cũng không làm khó dễ gì cả. Được biết chiếc BCS này đang được trưng bày trong tủ kính tại trụ sở chính của công ty thiết bị Y tế khổng lồ này.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-hien-bcs-120-nam-tuoi-tai-nhat-ban-597953.html

Theo: SoraNews