Phát hiện 'kem dưỡng da' 2.700 năm tuổi từ lăng mộ quý tộc Trung Quốc

Các nhà khảo cổ vừa mở một ngôi mộ 2.700 năm tuổi của một nhà quý tộc được chôn cất tại Liujiawa, và phát hiện ra một loại mỹ phẩm ngàn năm.

Giải mã được nguồn gốc khối kim loại bí ẩn xuất hiện rồi biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nữ chiến binh Amazon thần thoại có thật hay không?

Theo các thông tin từ Ancient Origins, các nhà khảo cổ học Trung Quốc gần đây đã khai quật mộ một quý tộc chứa đầy đồ mai táng ở địa điểm Liujiawa thuộc miền bắc Trung Quốc. Nhà quý tộc tại Liujiawa được xác định chôn cất vào khoảng thời gian được gọi là Xuân Thu Chiến quốc (771-476 TCN) trong lịch sử Trung Quốc.

Đáng chú ý, trong bộ sưu tập đồ tang lễ phong phú của một nhà quý tộc đã qua đời từ lâu, họ phát hiện ra một chiếc lọ bằng đồng trang trí, đóng vảy có chứa một chất màu vàng mềm mà cuối cùng được xác định chính là… kem dưỡng da mặt nghìn năm.

Thực tế việc, khai quật được kem dưỡng da vốn không quá hiếm tại Trung Quốc, nhưng hầu hết các mẫu này được tìm thấy trong các khu chôn cất dành riêng cho phụ nữ. Có rất ít trường hợp tìm thấy những lọ mỹ phẩm được chôn cùng những người đàn ông xuất thân cao quý, và trong số những trường hợp hiếm hoi này, phát hiện ở Liujiawa có niên đại xa nhất.

Phát hiện 'kem dưỡng da' 2.700 năm tuổi từ lăng mộ quý tộc Trung Quốc

Hũ kem dưỡng da cổ đại

Sau khi tiến hành phân tích, các nhà khảo cổ học cho biết, hai thành phần chính trong kem dưỡng là chất béo lấy từ động vật nhai lại nuôi trong chuồng và kiến tạo trắng (moonmilk). Kiến tạo trắng là loại bùn mềm dẻo hình thành từ carbonate, hình thành trên trần các hệ thống hang động đá vôi và dolomite, khi khô có thể nghiền thành bột.

Theo phỏng đoán, có thể kem dưỡng da mặt đã được sử dụng ở Trung Quốc thời cổ đại phục vụ cho mục đích thẩm mỹ hoặc như một cách để cho thấy địa vị quan trọng hoặc duy nhất của ai đó.

"Cặn từ chất béo động vật trộn với khoáng chất monohydrocalcite đến từ trần hang động nhiều khả năng được sử dụng làm kem dưỡng mặt cho quý tộc nước Nhuế.

Công trình này cung cấp một ví dụ ban đầu về việc sản xuất mỹ phẩm ở Trung Quốc và cùng với sự phổ biến của các hộp đựng mỹ phẩm tương tự trong thời kỳ này cho thấy sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp mỹ phẩm sơ khai." - các nhà khảo cổ cho biết

Nếu các nhà khảo cổ học Trung Quốc đúng khi khẳng định rằng khám phá của họ chỉ ra "sự trỗi dậy của một ngành công nghiệp mỹ phẩm sơ khai" trong thời Xuân Thu thì sẽ có nhiều điều hấp dẫn tiếp theo đang chờ đợi họ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-hien-kem-duong-da-2700-nam-tuoi-tu-lang-mo-quy-toc-trung-quoc-599717.html

Theo: Petrotimes