Phát hiện ra người đầu tiên trên thế giới nhiễm HIV/AIDS

Từ khi xuất hiện, HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 33 triệu người khắp toàn cầu, vậy ai là người đầu tiên trên thế giới nhiễm phải căn bệnh thế kỷ?

Bé gái 12 tuổi nghiện lau dọn mồ mả cho mọi người trong nghĩa trang

Nhặt rác thải bảo vệ môi trường, người đàn ông suýt chết vì bị thủy quái bẫy cực tinh vi

Theo các thông tin được tờ Daily Mail đăng tải, mới đây, Giáo sư Jacques Pepin – chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Sherbrooke (Canada) người đã nhiều năm cố gắng tìm nguồn gốc của HIV đã công bố các phát hiện của mình.

Cụ thể, theo Giáo sư Pepin, đại dịch HIV/AID - thứ cướp đi sinh mạng của 33 triệu người trên toàn thế giới, có thể xuất phát từ tinh tinh vào năm 1916. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, virus gây suy giảm miễn dịch trên tinh tinh (SIV) đã được phát hiện ở Cameroon vào đầu thế kỷ 20, đáng nói, điểm khác duy nhất giữa SIV và HIV là vật chủ. Dễ hiểu hơn thì SIV tồn tại trên tinh tinh, trong khi HIV tồn tại trên cơ thể người.

Chia sẻ về công trình của mình, Giáo sư Pepin khẳng định, người đầu tiên trên thế giới nhiễm HIV là một binh sĩ chiến đấu trong Thế chiến I. Để sinh tồn trước viễn cảnh bị chết đói trong rừng rậm Cameroon, binh sĩ này đã buộc phải ăn thịt tinh tinh vào năm 1916.

Phát hiện ra người đầu tiên trên thế giới nhiễm HIV/AIDS

Ảnh minh họa

"Trong Thế chiến I, Đức nắm giữ nhiều thuộc địa ở châu Phi và lực lượng liên quân Anh, Bỉ, Pháp đã cố gắng chiếm những vùng đất này. Một trong số đó là Cameroon. Trong số các tuyến hành quân đến Cameroon, hơn 1.600 binh sĩ liên quân Anh, Bỉ, Pháp đã đi qua thị trấn Moloundou. Ở đây, mối nguy lớn nhất không phải súng đạn mà lạ nạn đói."- ông Pepin chia sẻ

Ở thời điểm kể trên, người dân Moloundou đã bỏ chạy trước khi liên quân Anh, Bỉ, Pháp đến và mang theo những củ sắn – thức ăn chính của họ – trốn vào rừng. Việc này khiến cho hơn 1.600 binh sĩ hết lương thực và đối mặt với nguy bỏ mạng vì không có thực phẩm.

"Hơn 1.600 binh sĩ hết lương thực nhưng lại nhiều đạn dược. Nhu cầu săn bắn để có thịt ăn với họ là rất cao. Một trong số những người lính đó đã giết tinh tinh để ăn thịt. Anh đã thoát cảnh chết đói nhưng lại nhiễm HIV sau đó." - Giáo sư từ Sherbrooke thông tin

Cũng trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Pepin cho biết, thế giới đã ghi nhận khoảng 500 người nhiễm HIV từ năm 1916 tới 1950. Sự lây lan của HIV trong giai đoạn này chủ yếu đến từ việc tái sử dụng kim tiêm trong các bệnh viện dã chiến - nơi chăm sóc những người lính bị thương trong Thế chiến I.

Tuy vậy, nguyên nhân chính khiến căn bệnh thế kỉ lan rộng là do tệ nạn mại dâm tràn lan ở một số nước như Congo, Cameroon vào những năm 1960

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-hien-ra-nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-nhiem-hivaids-598469.html

Theo: Petrotimes