Quá thanh liêm, vị quan nhà Minh bị thiến rồi đuổi về quê, kết cục thê thảm khó tưởng

Vì không hiểu được gần vua như gần cọp, vị quan họ Tăng này đã rước họa vào thân, không chỉ bị bãi quan đuổi về quê mà có phải nhận hình phạt "hủ hình" tức phải thiến.

>>>Vị hoàng đế bạo ngược, lột quần áo phi tử để khoe với bách quan trong triều

>>>Vị hoàng đế biến thái bậc nhất, bật nắp quan tài vợ để ân ái trước khi chôn

>>>Cung nữ xinh đẹp trở thành hoàng hậu nhờ thái giám viết sai chính tả

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương xuất thân nghèo khó, ghét quan tham nhũng, sau khi lên ngôi đã mạnh tay chấn chỉnh việc quản lý quan lại, ban hành những đạo luật hình sự nghiêm khắc nhất trong lịch sử, thiết lập một hệ thống quản lý rất hoàn chỉnh.

Thời điểm đó có một viên quan tên là Tăng Bỉnh Chính, vì cương trực công chính lại có khả năng ăn nói và tranh luận nên được Chu Nguyên Chương coi trọng.

Không ngờ, cũng vì tính khí quá ngay thẳng khi bênh vực lẽ phải, Chu Nguyên Chương lại bị bãi quan, đuổi về quê, thậm chí còn phải nhận hình phạt cực nặng, đó là bị thiến, kết cục thê lương khiến hậu thế phải thổn thức.

Theo sử sách ghi lại, Tăng Bỉnh Chính từng là một quan chính ti ở Thiểm Tây, là người uyên bác thi thư, giữ chức quan khá nhàn tản.

Được biết, chức quan của Tăng Bỉnh Chính không lớn nhưng lại có quyền lợi đưa ra lời can gián hoàng đế, giúp hoàng đế trừng trị gian thần.

Quá thanh liêm, vị quan nhà Minh bị thiến rồi đuổi về quê, kết cục thê thảm khó tưởng

Chu Nguyên Chương khét tiếng là vị vua tàn bạo. 

Cũng bởi vậy dù là địa phương xa xôi hay ở kinh thành dưới chân thiên tử, Tăng Bỉnh Chính cũng cố gắng lắng nghe những nỗi thống khổ, bất bình của nhân dân, sau đó bẩm tấu lên hoàng đế, xin được xử lý.

Thế cho nên, Tăng Bỉnh Chính được bách tính kính yêu, gọi là "Tăng Thanh Thiên". Không ngờ rằng, vì không hiểu được gần vua như gần cọp, vị quan họ Tăng này đã rước họa vào thân.

Tăng Bỉnh Chính nổi tiếng là không chịu luồn cúi, ngôn từ sắc bén, trực tiếp. Khi Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương phạm sai lầm, Tăng Bỉnh Chính cũng sẽ thẳng thắn chỉ trích.

Ban đầu, Chu Nguyên Chương còn nghe, nhưng bị chỉ trích nhiều khó tránh khỏi không thoải mái. Hơn nữa, do Tăng Bỉnh Chính chuyên việc can gián vua, khó tránh khỏi bị gian thần ghi hận, bọn họ không ngừng rỉ tai hoàng đế rằng Tăng Bỉnh Chính nói bậy, khiến hoàng đế nghi ngờ.

Cuối cùng, Tăng Bỉnh Chính bị cách chức quan. Sau khi bị bãi quan, Tăng Bỉnh Chính bụng đầy uất ức, nhưng cũng chỉ biết gói ghém đồ đạc về quê.

Song, vì quá mức thanh liêm, Tăng Bỉnh Chính không có tiền để về quê. Cuối cùng, trong lúc tuyệt vọng, Tăng Bỉnh Chính bán con gái 4 tuổi của mình mới đủ tiền làm lộ phí về quê.

Tin tức về việc bán con của Tăng Bỉnh Chính đến tai Chu Nguyên Chương, khiến vị hoàng đến này vô cùng giận dữ.

Cho rằng Tăng Bỉnh Chính là quan tam phẩm, mỗi tháng bổng lộc đủ để một nhà phú quý có thừa. Thế nhưng vị quan này miệng đầy nhân nghĩa, đạo đức, không ngờ lại bán con gái để lấy tiền, thực sự không xứng làm cha, lệnh cho phải chịu tội thiến.

Có thể nói, Tăng Bỉnh Chính là vị quan thanh liêm có kết cục thảm nhất, khiến người đời sau không khỏi xót thương.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/qua-thanh-liem-vi-quan-nha-minh-bi-thien-roi-duoi-ve-que-ket-cuc-the-tham-kho-tuong-591758.html

Theo: Petrotimes