Sự thật 'rùng rợn' về lưỡi mèo mà ít người biết

Lưỡi của mèo có rất nhiều "mấu gai" nhỏ và cứng hướng vào bên trong, vậy tác dụng của chúng là gì?

Khổ như hươu cao cổ, đi ngủ cũng khó khôn tả

Tìm thấy bướm mặt quỷ cực đáng sợ ở Việt Nam vừa nhìn đã kinh hồn bạt vía

Mèo là loài động vật quá quen thuộc với tất cả mọi người, nhìn qua thì ai cũng thấy chúng dễ thương và đáng yêu hết sức, nhất là khi chúng liếm láp, chả chuốt bộ lông của mình.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết rằng, trên lưỡi của mèo có nhiều "mấu gai" mềm dày đặc, nhìn cận cảnh thì trông khá là kinh dị. Vậy tại sao mèo lại có gai ở lưỡi, chúng có tác dụng gì?

Theo các nhà động vật học, không chỉ mèo  mà các loài động vật thuộc họ nhà mèo như hổ, báo, sư tử,... đều có những mấu gai hay nhú lưỡi. Đáng ngạc nhiên thay, chúng không có có tác dụng phân biệt vị giác, bất chấp việc phân bố đều khắp mặt trên ở lưỡi, tác dụng của chúng lại về cơ học.

Sự thật 'rùng rợn' về lưỡi mèo mà ít người biết

Ảnh minh họa

Đi sâu và tìm hiểu, các mấu gai lưỡi này được tạo thành bởi keratin, chất cấu tạo nên vuốt và móng tay. Trải qua thời gian, những chiếc gai lưỡi này có thể bị vi khuẩn, thức ăn thừa, nước bọt... tạo thành một độ dày nhất định.

Các mấu gai này giúp động vật họ nhà mèo có thể cạo sạch phần thịt dính vào xương của con mồi. Trong tự nhiên, nơi mà thức ăn là thứ không phải lúc nào cũng sắn, các gai lưỡi đã giúp họ nhà mèo ăn uống triệt để và hiệu quả nhất.

Một điều đáng chú ý khác, các gai lưỡi này có thể được điều khiển bởi các cơ, do đó, khi liếm lông hay chăm sóc con, những chiếc gai lưỡi này sẽ được khống chế để không gây nguy hiểm, đồng thời còn làm tăng cảm giác.

Từ đó, lại có một câu hỏi khác được đặt ra, nếu các động vật họ nhà mèo liếm vào con người, da chúng ta có bị xước không. Thực tế thì điều này chưa ai kiểm chứng được (mà còn sống), bởi nó chỉ xảy ra khi các chuyên gia săn mồi họ nhà mèo có địch ý với con người, ở trạng thái chiến đấu.

Ngoài ra, khi ở trạng thái thân thiện, lưỡi của chúng hoàn toàn vô hại. Điều này được kiểm chứng bởi những người nuôi hổ,  họ đều bị những con hổ liếm qua thế nhưng không hề bị thương.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/su-that-rung-ron-ve-luoi-meo-ma-it-nguoi-biet-595431.html

Theo: Petrotimes