Tại sao nói Vạn Lý Trường Thành khiến châu Âu gặp họa?

Nhìn từ góc độ xu thế phát triển của đế chế thảo nguyên, Vạn Lý Trường Thành quả thực đã làm thay đổi mô hình lịch sử của phương Đông và phương Tây.

>>>3 hiện tượng kỳ lạ trong đám tang Từ Hi thái hậu khiến thái giám khiêng quan tài hồn vía lên mây

>>>Bí ẩn đằng sau những chiếc giáp móng nhọn hoắt của các mỹ nhân thời xưa

>>>Cực dị phương pháp dùng mỹ nhân giữ ấm của vua quan thời xưa

Vạn Lý Trường Thành là một trong bảy kỳ quan của thế giới thời Trung Cổ. Đa số mọi người đều biết rằng Vạn Lý Trường Thành tồn tại là để chống lại sự xâm lược, tập kích của những bộ tộc du mục phương bắc. 

Thế nhưng ít người ngờ tới, Vạn Lý Trường Thành thực sự đã gián tiếp gây ra những thiệt hại không thể xóa nhòa cho Châu Âu.

Ngay từ thời chiến quốc, các quốc gia Yến, Triệu, Tần và các quốc gia khác đã xây dựng nhiều đoạn tường thành để ngăn ngừa tộc Hung Nô đổ bộ và lấn chiếm đất đai phía nam. 

Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, vị hoàng đế này đã nối các bức tường thành này lại để tạo thành Vạn lý Trường Thành. 

Tại sao nói Vạn Lý Trường Thành khiến châu Âu gặp họa?

Vạn Lý Trường Thành là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Các đời hoàng đế sau cũng nhiều lần đầu tư nhân lực, vật lực quy mô lớn để tu bổ và xây dựng, sửa chữa lại Vạn Lý Trường Thành, biến đây là công trình chống trọng điểm ngăn cản các bộ tộc du mục phương Bắc nhiều lần xuôi nam xâm phạm. 

Không ngờ việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành lại gián tiếp gây hại cho các nước châu Âu xa xôi. Giáo sư Barfield của Đại học Boston, Hoa Kỳ đã từng giải thích về ảnh hưởng của Vạn Lý Trường Thành đối với dân du mục và lịch sử cũng như lý do công trình này gây ra thiệt hại gián tiếp đối với châu Âu.

Vị giáo sư này chỉ ra rằng do các nước châu Âu không có một vương quốc thống nhất ở đồng bằng trung tâm hay còn gọi là Trung Nguyên nên họ không thể tập trung xây dựng các công trình quân sự với quy mô lớn như Vạn Lý Trường Thành. 

Đến khi các đồng bằng miền trung trù phú không thể đáp ứng được sự bóc lột và bào mòn của đế quốc thảo nguyên phương bắc. những người du mục này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến đến các lục địa Châu Âu xa về phía tây, tìm kiếm thêm tài nguyên.

Nhìn từ góc độ xu thế phát triển của đế chế thảo nguyên, Vạn Lý Trường Thành quả thực đã làm thay đổi mô hình lịch sử của phương Đông và phương Tây, người Hung Nô, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Mông Cổ đều ráo riết xâm lược các nước phương Tây. 

Mặc dù chỉ có đế quốc Mông Cổ là đạt được thành tựu chưa từng có thế nhưng nếu những người du mục có thể thuận lợi xuôi nam đến vùng Trung Nguyên, họ cần gì phải đi ngàn dặm xa xôi. Họ di chuyển về phía tây đúng ra chỉ vì lợi ích của dân tộc. 

Do đó, một số học giả phương Tây tin rằng sự tồn tại của Vạn Lý Trường Thành đã thực sự khiến châu Âu gặp họa.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tai-sao-noi-van-ly-truong-thanh-khien-chau-au-gap-hoa-602237.html

Theo: Petrotimes